เมื่อเวลา 19.30-24.00 น. วันที่ 20 กรกฎาคม 2564 พล.ต.อ.สุรพลอยู่นุช ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ในฐานะ รอง ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง ตร. (รอง ผอ.ศปม.ตร.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ยังคงความรุนแรงและมีแนวโน้มขยายตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้รัฐบาลต้องประกาศยกระดับล็อกดาวน์พื้นที่สีแดงเข้มเป็น 13 จังหวัด และเพิ่มมาตรการในการควบคุมการระบาดให้อยู่ในวงจำกัด ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 20 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป เป็นเวลา 14 วันนั้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ ลงพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้ม ที่เพิ่มขึ้นใหม่ตามข้อกำหนด ฉบับที่ 28 เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติภารกิจท่ามกลางสถานการณ์และความเสี่ยงจากการปฏิบัติหน้าที่

โดยในวันนี้ ได้เดินทางลงพื้นที่ จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อขับเคลื่อนมาตรการยกระดับล็อกดาวน์ตามนโยบายรัฐบาลและ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) โดยการตรวจเยี่ยมจุดตรวจจุดสกัดควบคุมการเดินทาง และจุดตรวจฉุกเฉิน (Curfew) จำนวน 4 จุด จุดแรกบริเวณสี่แยกทางหลวง หมายเลข 3481 (สี่แยกบางน้ำเปรี้ยว) ฝั่งขาออก ต.หนอนทอง อ.บางน้ำเปรี้ยว จว.ฉะเชิงเทรา  จุดที่ 2 บริเวณหน้า อบต.คลองนครเนื่องเขต ฝั่งขาเข้า ทล.304 กม.59 ต.นครเนื่องเขต อ.เมือง จว.ฉะเชิงเทรา   จุดที่ 3 บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอพนมสารคราม ฝั่งขาออก ถ.304 ม.1 อ.พนมสารคราม จังหวัดฉะเชิงเทรา จุดสุดท้าย บริเวณหน้าปั๊มน้ำมันบางจาก ฝั่งขาเข้า ทล.314 (สิริโสธร) กม.14+760 ต.คลองประเวศ อ.บ้านโพธิ จว.ฉะเชิงเทรา

พล.ต.อ.สุรพลฯ กล่าวว่า “พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)  มีความห่วงใยกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดค่อนข้างสูง เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องทำงานหนักมากขึ้น ต้องเสี่ยงกับการติดเชื้อ และเสี่ยงต่อการเป็นพาหะแพร่กระจายไปสู่คนในครอบครัวอีกส่วนหนึ่งด้วย วันนี้เป็นวันแรกของการปฏิบัติตามข้อกำหนด ฉบับที่ 28 จึงนำข้อห่วงใยจาก ผบ.ตร. มาให้กำลังใจและกำชับการปฏิบัติหน้าที่ นอกเหนือจากการดำเนินการตามมาตรการอย่างเคร่งครัดแล้ว เจ้าหน้าที่เองก็ต้องระวังป้องกันตัวเองและคนใกล้ชิด ดูแลสุขภาพ และไม่ประมาท การ์ดอย่าตก”พร้อมได้นำอาหารมอบให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ที่ จุดตรวจทั้ง 4 จุด แทนความห่วงใยจาก ผบ.ตร. เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป