เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 กรกฎาคม 2564 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ 9), พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รอง ผบช.ภ.8 พร้อม ด้วย นายธเนศ ตันติพิริยะกิจ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและกลุ่มผู้ประกอบการพัฒนามเมืองภูเก็ตได้ลงเรือสปีดโบ๊ท ออกตรวจสอบเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ตั้งแต่เมืองภูเก็ตเลาะไปตามแหลมพรหมเทพ เกาะเฮ ก่อนจะแวะแจกหน้ากากอนามัยให้แก่นักท่องเที่ยวที่พักผ่อนอยู่ที่หาดบานานา บีช เกาะเฮ ซึ่งพบว่ามีนักท่องเที่ยวมาแวะพักผ่อนเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะกลุ่มที่เดินทางมาจากประเทศดูไบ ซึ่งจากการสอบถามส่วนใหญ่ตอบรับว่าประทับใจในความเงียบสงบและบริสุทธิ์ของชายหาดในจังหวัดภูเก็ต

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ที่ได้มาตรวจสอบในวันนี้ พบว่า เป็นการท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยอรรถรสของการผจญภัย ในทุกมิติของการท่องเที่ยวทางทะเลซึ่งถึงวันนี้ ผู้ประกอบการมีความพร้อมเต็มที่ทั้งในเรื่องของห้องพักและบริการกิจกรรมทางน้ำ และมั่นใจว่า โปรแกรมที่กลุ่มพัฒนาเมืองภูเก็ตจัดทำขึ้น 14 วัน Never enough จะทำให้คนที่มาที่นี่ไม่รู้จักเบื่อ และอาจจะพักผ่อนต่อขยายออกไปอีกโดยเชื่อมั่นว่าทุกภาพถ่ายทุกกิจกรรมที่ถูกส่งต่อจากมือนักท่องเที่ยวกลับไปยังครอบครัวในประเทศต้นทางจะสามารถดึงดูดให้ผู้คนเดินทางกลับมาเยี่ยมภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ทั้งนี้ มั่นใจว่าหากการเปิดประสบการณ์ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ สามารถทำได้จนครบตามจำนวนวันก็จะสามารถขยายผลไปยังกลุ่มแหล่งท่องเที่ยวตามเกาะแก่งหรือโมเดลพลัสได้ไม่ยาก ซึ่งรูปแบบดังกล่าว จะทำให้เกิดการกระจายรายได้ไปตามชุมชนและในอนาคตกลุ่มรากหญ้าก็จะได้อานิสงส์จากการท่องเที่ยวในรูปแบบนี้ด้วย

แต่ในระยะเริ่มต้นต้องยอมรับว่า อาจจะมีการกระจายรายได้เฉพาะกลุ่มซึ่งในอนาคตทางกลุ่มผู้ประกอบการไม่ว่าจะเป็นหอการค้าสภาอุตสาหกรรมรู้ แม้กระทั่งกลุ่มนักธุรกิจที่จับกลุ่มกันเป็นกลุ่มพัฒนาเมืองภูเก็ตจะช่วยกันสานต่อให้ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ไปสู่เมืองการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน ทั้งนี้มองว่า แม้ประเทศไทยจะอยู่ในแถบสีแดง แต่จังหวัดภูเก็ต นั้น มีเที่ยวบินตรงสามารถบินมาที่นี่โดยไม่มีปัญหา

ด้าน ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า  จากนี้ไปจะพัฒนาเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ตามเกาะแก่งโดยถือว่า เป็นการเปิดเส้นทางใหม่ใหม่ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวิถีแบบเต็มอิ่มกับรสชาติที่หาได้ยากเนื่องจากเป็นการพักผ่อนแบบสบายๆ โดยไม่มีใครรบกวนมาก และยังทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ใหม่จากการออกเดินทางในทุก ๆ วันเพราะไปตามเกาะแก่งเปลี่ยนบรรยากาศตั้งแต่เช้าจรดเย็น