จับตาปราสาททราย โดดเด่นอยู่หน้าจอสื่อ “ลอยละล่อง” ถูกพูดถึงนานนับสัปดาห์ “พรรคพลังประชารัฐ” ที่มี “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” ชักใยเบื้องหลัง แถมมีเงาทะมึนกลุ่มทุนอลังการ ตั้งเป้าหนุน “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ อีกรอบ กำลังมาแรง!!

บทบาทบุคคลแถวหน้ามี “เฮียกวง” สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์, ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล และอุตตม สาวนายน ระดมกลุ่มการเมืองเข้ามุ้งอย่างเร่งรีบ มีกลุ่มสะสมทรัพย์และกลุ่มสมศักดิ์ เทพสุทิน กวาดต้อนนักการเมืองเข้าทีมด้วยความคึกคัก…

ยังมีอดีตกลุ่ม 16 สุชาติ ตันเจริญ และสนธยา คุณปลื้ม แกนนำพรรคพลังชล รวมกลุ่มปราจีนบุรี เป็นหัวหอกดูด “กระสุน” พร้อมเรียกคะแนนเสียง อย่างอื้ออึง! ตั้งเป้าประเมินว่า พรรคพลังประชารัฐ จะได้ส.ส. ราว 30-40 เสียง แถมดื่มพักเล็ก-ขนาดกลางเข้าทีมอีกร้อยกว่าเสียง เมื่อบวกกับฐานพลัง สว.250 เสียง สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้สบาย มีการวิเคราะห์กันว่า “บิ๊กตู่” ก้าวขึ้นเป็นนายกฯ รอบ 2 ไม่น่าจะอยู่ได้เกิน 2 ปี ตามสำนวน “โกเล้ง” ที่ว่าไว้ จุดเทียนไขทั้งสองด้านและจากไปอย่างรวดเร็ว!!

เพราะป้อมค่าย “พลังประชารัฐ” เป็นที่รวมของชุมนุมมังกรซ่อนพยัคฆ์ไว้มากมาย เสมือนป่าใหญ่ อุดมไปด้วยเสือสิงห์, มหิงสา, หมู, หมา, กา,ไก่ อีกทั้งนกยูงลำแพนแสนสวย รวมด้วยตะกวดและงูเห่า เข้าตำราคือน้ำผึ้ง คือน้ำตา คือยาพิษ เป็นบทเรียนราคาแพง!

การกวาดต้อนร้อยพ่อพันแม่มารวมไว้ในมุ้งเดียวกันนั้น “เสี่ยกวง” สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เห็นทีต้องคิดหนัก ยิ่งกว่าจับปูใส่กระด้ง วันดีคืนดีถูกหนีบลูกกะตาได้!!

เหตุผลที่ว่า “บิ๊กตู่” จะเป็นนายกฯ ได้ไม่เกิน 2 ปี นั้น เพราะขนาดดำรงอยู่ทุกวันนี้ แค่การใช้อำนาจมาตรา 44 อย่างมากมายของ “คสช.” ได้สะท้อนเห็นเด่นชัดว่า ผู้นำทหารไม่สามารถควบคุมการเมืองได้…

ยิ่งก้าวไปข้างหน้า ไม่มีอำนาจม.44 อยู่ในมือ แถมการเติบโตของ “โลกออนไลน์” ที่เปลี่ยนวิถีความคิดของผู้คนในสังคมรุนแรงขึ้น อีกทั้งต้องเผชิญกับ “วาทกรรม” ของนักการเมืองมืออาชีพที่ทิ่มแทงอย่างทุ่มทะลวง! กินดีหมี ดีมังกร มาจากไหน ก็ไม่อาจดำรงอยู่ในอำนาจได้นานเกิน 2 ปี!