เมื่อเวลา 1600 น. วันที่ 24 มิถุนายน 2564 ขบวนของกลุ่มประชาชนคนไทย ที่นำโดยนายนิติธร ล้ำเหลือ ภายหลังขบวนถูกสกัดด้วยด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนบริเวณแยกนางเลิ้ง ภายหลังจากรอคำตอบประมาณ 1 ชม. ยังไม่มีคำตอบ นายนิติธร ได้ขึ้นรถขยายเสียง ประกาศว่าจะนำขบวนรถเดินหน้าให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหลบออกไปไม่อยากให้เกิดความรุนแรง จนมีการเจรจาอีกรอบ

กระทั่งเจ้าหน้าที่จึงยอมให้มีการเคลื่อนขบวนและเปิดการจราจร 1 ช่อง แต่การเคลื่อนขบวนมีการตั้งด่านสกัด จำนวน 3 ด่าน โดยด่านที่ 3 ก่อนถึงแยกพานิชยการ เวลาล่วงเลยมาแล้วเกือบ 3 ชม.ยังไม่ถึงทำเนียบ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมโล่กระบองและแผงเหล็กกั้นเสริมโซ่และลวดสลิงสกัดอยู่ สร้างความไม่พอใจให้กับมวลชน พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่มาเจรจา

นายนิติธร เปิดเผยอีกว่า ประเทศกำลังวิกฤตจากการบริหารของรัฐบาล เปิดการโกงกิน ประเทศนี้เกิดอะไรขึ้น ประชาชนไร้สิทธิ์ไร้เสียง อย่างปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด ความผิดมาจากใครโดยเฉพาะครั้งที่ 3 มาจากประชาชนหรือไม่ ปัญหาการลักลอบแรงงานต่างด้าว อีกทั้งปัญหาวัคซีนอีก

ทนายนกเขา ยืนยันว่า จะไปให้ถึงทำเนียบ และจะปักหลักค้างคืนจนกว่าจะได้พูดคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ วันนี้ทราบว่า นายกฯ ไปจังหวัดภูเก็ต เราก็จะรอต่อไป รอจนกว่าจะได้มีการพูดคุย ผมเคยมายื่นหนังสือถึงนายกฯมาแล้ว 2 ครั้งแต่ไม่เป็นผลจึงต้องมาในครั้งนี้

เมื่อถามว่า ให้ตัวแทนมาพูดคุยได้หรือไม่ เขาตอบว่า ไม่คุย จะคุยกับนายกฯคนเดียวเท่านั้น บรรยากาศนิเวศน์รอบตัวนายกฯเป็นพิษ แต่ทุกอย่างสามารถเจรจากันได้ไม่อยากให้ประเทศเสียหาย อย่างน้อยกคนที่มาคุยต้องมีศีลเสมอกัน นายกฯแข็งแกร่งไม่พอ รักชาติไม่พอจนเกิดปัญหา โดยเฉพาะนักการเมือง ประเทศพัฒนาช้าเพราะนักการเมือง ยืนยันการชุมนุมครั้งนี้จะไม่ระดมพลแต่ระดมความคิดเห็น

ขณะที่มาตรการรักษาความปลอดภัยบริเวณหน้าทำเนียบเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนเข้าเสริมกำลังอยู่ตลอด

ตรึงเครียด! ปืนเล็ง “ทนายนกเขา” หลังประกาศให้รถฝ่าแนวกั้น

ต่อมาเวลา 17.00 น. สถานการณ์เริ่มตึงเครียดเมื่อนายนิติธร ล้ำเหลือ แกนนำประชาชนคนไทย ขึ้นประกาศบนรถขยายเสียง ให้ขับรถยนต์ฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ยอมให้เข้าพื้นที่ จนเกิดการเผชิญหน้ากระชั้นชิด โดยที่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนได้เตรียมอาวุธปืนเล็งกระสุนยางไปที่นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่อยู่บนรถเครื่องขยายเสียง

ขณะเดียวกันตำรวจควบคุมฝูงชนได้เข้ามาเพิ่มอยู่ จำนวน 3 กองร้อย พร้อมรถฉีดน้ำแรงดันสูงหรือจีโน่ เข้าประจำการบริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ

ต่อมาเวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่ได้นำแผงเหล็กและลวดหนามหีบเพลงมาติดตั้งเสริมแนวหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกชั้น หลังกลุ่มประชาชนคนไทย ยืนยันจะเข้าทำปักหลักใกล้บริเวณทำเนียบ และยังคงประกาศให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้ใหญ่หรือผู้รับผิดชอบออกเจรจา

ตี้ พะเยาขึ้นปราศรัยคนแรก ระบุไม่กลัวถูกถอนประกัน

เวลา 17.00 น. วันที่ 24 มิถุนายน 2564 บรรยากาศที่บริเวณ สกายวอล์ค แยกปทุมวัน ผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎรเริ่มรวมตัวเพื่อจัดกิจกรรม เรียกร้อง 3 ข้อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องผ่านสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่มาจากเลือกตั้งทั้งหมด ไม่สืบทอดอำนาจจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องแก้ได้ทุกหมวด ทุกมาตรา ไม่มีข้อยกเว้น เพราะรัฐธรรมนูญเป็นของประชาชน

ก่อนเริ่มปราศรัยเวลาประมาณ 16.30 น. มีกลุ่มผู้ชุมนุม ตั้งเต้นท์ เพื่อล่ารายชื่อ 50,000 รายชื่อ ในแคมเปญ “ขอคนละชื่อรื้อระบอบ ประยุทธ์”

โดยคนแรกที่ขึ้นปราศรัย คือ น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ ตี้ พะเยา ระบุว่า แม้การปราศรัยวันนี้จะทำให้ตนเองถูกถอนประกันตัว แต่ก็พร้อมที่จะต่อสู้ไปกับผู้ชุมนุมทุกคน

สำหรับแกนนำที่จะขึ้นกล่าวปราศรัยในช่วงเย็นนั้น ส่วนใหญ่เป็นผู้ต้องหาใน ข้อหาหมิ่นสถาบันฯ และยุยงปลุกปั่นตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ 116 ซึ่งศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว โดยศาลกำหนดเงื่อนไขให้ผู้ต้องหาไม่ไปกระทำกิจกรรมที่กระทำความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ร่วมการชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรและให้มาศาลตามนัด

ผกก.ปทุมวัน อ่านประกาศกิจกรรมสกายวอล์ค ผิดกฎหมาย โดนโห่ไล่!

ต่อมาเวลา 17.15 น. บริเวณสกายวอล์ก แยกปทุมวัน พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน ได้อ่านประกาศให้มวลชนกลุ่มราษฎร ที่จัดกิจกรรมรำลึกเหตุการณ์ 24 มิถุนายน 2475 ทราบว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ทำให้มวลชนที่อยู่บริเวณดังกล่าวต่างส่งเสียงโห่ไล่      

ภายหลัง ผกก.สน.ปทุมวัน อ่านประกาศจบ นายธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย ประกาศตอบโต้กลับว่า วันนี้เป็นวันครบรอบ 89 ปี อภิวัฒน์สยาม การเปลี่ยนแปลงการปกครองไทย 2475 โควิดครั้งนี้ไม่อาจหยุดยั้งการต่อสู้ของราษฎรได้ จึงขอประกาศให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปฏิบัติตามคำสั่งของราษฎร และแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เดินกลับไปอย่างสันติ

มวลชนแน่นสกายวอล์ค ‘ปิยบุตร’ เผย คนลงชื่อสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญใหม่แล้วกว่า 7 หมื่นคน

เวลา 18.00 น. วันที่ 24 มิถุนายน 2564 ที่บริเวณสกายวอล์ก แยกปทุมวัน กลุ่มราษฎรได้ร่วมกันชู 3 นิ้ว ร้องเพลงวันชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 89 ปี อภิวัฒน์สยาม การเปลี่ยนแปลงการปกครองไทย 2475 จากนั้นนายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า แกนนำกลุ่มราษฎรมูเตลู ขึ้นปราศรัยโดยเล่าถึงอดีตความขัดแย้งของบ้านเมือง พร้อมขอประกาศว่าไม่รับนายกคนนอกทุกกรณี

ต่อมาเวลา 18.50 นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ วงเดอะบอตทอมบลู ปรากฎตัวพร้อมเพลงเมดอินไทยแลนด์ พร้อมเล่าการขับเคลื่อนเสียงเพลงในเรือนจำ ค่อนข้างถูกจำกัดสิทธิ สิ่งหนึ่งที่ผู้คุมในเรือนจำกลัว คือการที่ตนจับกีตาร์ เวลาที่จับกีตาร์จะมีคนขอเพลงเก็บรัก ต่อด้วยเพลง 12345 i love you จากคนฟังเพียงหลักสิบ เริ่มเป็นหลักร้อย ทำให้ผู้คุมจำเป็นต้องสลายการชุมนุมของนักโทษ ทั้งนี้ตนเชื่อว่าดนตรีเป็นการขับเคลื่อนความฝัน วันนี้ดีใจที่ได้ออกมาพบทุกคน ขอให้เราส่งพลังใจให้กัน จากนั้นแอมมี่เล่นกีตาร์และร้องเพลง 12345 i love you ระบุว่าเป็นเพลงแรกในประวัติศาสตร์ที่โดนดำเนินคดีมาตรา 112

ขณะเดียวกันบริเวณลานเอนกประสงค์ ด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า พร้อมด้วย นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม อดีตผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพฯ แกนนำคนสำคัญของกลุ่ม รี-โซลูชั่น ได้มารณรงค์โครงการ “ขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ์” เพื่อรายชื่อประชาชนสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรารื้อระบอบสืบทอดอำนาจ คสช. โดยมีประชาชนจำนวนมากที่สนับสนุนคณะก้าวหน้า และกลุ่มราษฎร จำนวนมาก มาร่วมลงชื่อสนับสนุนแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่

นายปิยบุตร กล่าวว่า ขณะนี้ มีประชาชนจากทั่วประเทศที่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ ของกลุ่มรี-โซลูชั่น และได้ลงชื่อสนับสนุนแล้ว จำนวน 7 หมื่นคน คาดว่า อีกไม่นานจะสามารถทะลุหลักแสนตามที่ได้วางเป้าหมายไว้ เพราะกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นอยู่ในรัฐสภาขณะนี้ เป็นการฉกฉวยอำนาจจากประชาชนไปปู้ยี่ปู้ยำเพื่อประโยชน์ของนักการเมืองบางกลุ่มบางพรรคเ เพื่อปูทางการสืบทอดอำนาจเท่านั้น ไม่ได้เป็นแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อแก้ไขของประเทศอย่างแท้จริง ทำใฟ้มีประชาชนสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญของกลุ่ม รี-โซลูชั่นมากขึ้น ตนเชื่อว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรานี้ จะสามารถเสนอเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของรัฐสภาได้ภายในปีนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 19.00 น. บรรยากาศบริเวณสกายวอล์ค แน่นไปด้วยผู้ชุมนุม ที่ออกมาร่วมกิจกรรมรำลึกเหตุการณ์ 24 มิถุนายน 2475 ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย และการเว้นระยะห่างทางสังคม