หุ้นไทยปิดลบ 1.90 จุด หลุด 1,606 สัญญาณเป็นลบ วิตกเงินทุนไหลออก-เปิดเมืองไม่แน่นอน

ตลาดหลักทรัพย์ ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,599.23 จุด ลดลง 1.90 จุด (-0.12%) มูลค่าการซื้อขาย 81,592.73 ล้านบาท

นายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยในช่วงบ่ายนี้อ่อนตัวลงจากช่วงเช้า โดยสิ่งที่มากระทบในช่วงสั้นมาจากความกังวลเรื่องการเคลื่อนย้ายเงินทุน ซึ่งช่วงที่ผ่านมาได้เห็นแรงขายในตลาดเอเชีย ทั้งตลาดหุ้นเกาหลีใต้ และตลาดหุ้นไต้หวัน พอควร ทำให้มีความเสี่ยงที่เงินทุนจะไหลออก

ทั้งนี้ นักลงทุนได้ปรับลดน้ำหนักการลงทุนหุ้นในกลุ่มปิโตรเคมี และสินค้าโภคภัณฑ์ หลังจากที่ผ่านมาได้ให้น้ำหนักการลงทุนไว้สูง และในครึ่งปีหลังราคาผลิตภัณฑ์หลายตัวก็มีทิศทางชะลอตัวลง ทำให้กำไรในครึ่งปีหลังด้อยกว่าครึ่งปีแรก นักลงทุน เลือกที่จะลดน้ำหนักการลงทุน แล้วโยกมาลงทุนหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการเปิดเมืองมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหุ้นในกลุ่มห้างสรรพสินค้า, ท่องเที่ยว สายการบิน และโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ซึ่งยังสามารถทยอยสะสมหุ้นได้หลังจากที่ได้มีการเล่นไปในระดับหนึ่งแล้ว อย่างไรก็ดียังต้องติดตามการเปิดเมืองอย่างใกล้ชิดจะยังเดินหน้าต่อไปได้หรือไม่ หลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศยังมีอยู่มาก

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้นไทยได้ไหลลงมาต่ำกว่าระดับ 1,606 จุด ทำให้เป็นสัญญาณลบ และมีแนวทดสอบถัดไปที่ 1,580 จุด ถ้าหลุดอีกก็จะทำให้ตลาดฯเข้าสู่การปรับฐาน ดังนั้นดัชนีฯควรจะปิดเหนือระดับ 1,606 จุด มิฉะนั้นจะมีแนวรับทดสอบถัดไปที่ 1,550-1,520 จุด

ด้านตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียวันนี้เคลื่อนไหวในแดนบวกกัน ขณะที่ตลาดในยุโรปเทรดบ่ายนี้ส่วนใหญ่ติดลบกันเล็กน้อย โดยต่างรอดูประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) แถลงต่อสภาคองเกรสในคืนนี้

แนวโน้มการลงทุนในวันพรุ่งนี้ (23 มิ.ย.) นายกิจพณ กล่าวว่า ตลาดฯคงจะแกว่งไซด์เวย์ในกรอบ 1,580-1,610 จุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับผลการแถลงของประธานเฟดในคืนนี้ด้วยจะออกมาเป็นอย่างไร

สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย : ภาพ/เรียบเรียง