เชิญชวน ‘ปชช.’ ชี้เบาะแส มีเงินรางวัล 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมได้

วันที่ 22 มิถุนายน 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปราบการแข่งรถในทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปข.ตร. ได้มีการประชุม กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกพื้นที่ถึงมาตรการในการปราบปรามการแข่งรถในถนนหลวง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ กล่าวว่า ทั้งนี้สืบเนื่องจากได้มีสื่อโซเชียลปรากฎคลิปวิดีโอการแข่งรถกระบะแต่งซิ่งหน้ากองพิสูจน์หลักฐาน ย่านบางปู จ.สมุทรปราการ สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชน โดยเฉพาะผู้ใช้รถใช้ถนน ศปข.ตร. ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางปู ทำการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหา 2 ราย คือ นาย​ชัยวัฒน์​หรือโอ๋ นามวงค์ อายุ26 ปี และ น.ส.ขนิษฐา​หรือแพรว พิมขุนทด อายุ 24 ปี​ ในข้อหา แข่งรถในทาง, ขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น ล่าสุด วันที่ 21 มิ.ย.64 ที่ผ่านมา ศาลแขวงสมุทรปราการ พิพากษาปรับคนละ 5,000 บาท ริบรถของกลางทั้ง 2 คัน และทำทัณฑ์บนคนละ 1 ปี และหากไปกระทำความผิดซ้ำอีก จะปรับเพิ่มอีก 10,000 บาท

ส่วนก่อนหน้านี้ กรณีชายยืนขี่บิ๊กไบค์ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ไม่สวมหมวกกันน็อค ขับปาดไปมาน่าหวาดเสียว จนมีผู้ใช้รถใช้ถนนถ่ายคลิปกันไว้เป็นจำนวนมาก เหตุเกิดบนถนนกาญจนาภิเษกขาออก มุ่งหน้าวงเวียนพระราม 5 จ.นนทบุรี ซึ่งได้มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุดพนักงานอัยการสั่งฟ้อง และศาลมีคำพิพากษา จำคุก 1 เดือน ปรับ 3,000 บาท โทษจำรอลงอาญา 2 ปี คุมประพฤติ 1 ปี รายงานตัวทุก 3 เดือน และ ริบรถบิ๊กไบค์ของกลาง อีกเช่นกัน

รายสุดท้าย กลุ่มบิ๊กไบค์ แก็งค์เทเลทับบี้ ยกล้อกลางสี่แยกก่อนทางขึ้นเขาค้อ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกผู้ขับขี่ที่ปรากฏตามคลิปวีดีโอดังกล่าวทั้งหมด มารับทราบข้อกล่าวหา ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น และฝ่าฝืนประกาศคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เพชรบูรณ์ ยึดรถบิ๊กไบค์เป็นของกลางในคดีเพื่อส่งฟ้องให้อัยการเสนอศาลสั่งริบของกลางต่อไป 

“ขณะนี้พบว่า สถิติการรับแจ้งเหตุและเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับเด็กแว๊นลดลงเรื่อย ๆ จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน หากพบเบาะแสการแข่งรถในทาง สามารถแจ้งมายัง ศปข.ตร. ที่สายด่วน 1599 หรือ 191 หรือสามารถส่งคลิปวิดีโอหลักฐานมาทาง เพจเฟสบุ๊ก “ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.” ได้ตลอด 24 ชม. โดยจะมีเงินรางวัล 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมได้” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าว