หุ้นไทยปิดลบ 1.00 จุด แกว่งแคบรอตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯ-ผลประชุม ECB ด้านมูลค่าการซื้อขายกว่า แสนล้านบาท

SET ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,625.27 จุด ลดลง 1.00 จุด (-0.06%) มูลค่าการซื้อขาย 105,961.36 ล้านบาท นักวิเคราะห์ฯเผยตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัวแคบรอตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐและการประชุม ECB คืนนี้ แต่ได้ปัจจัยในประเทศประคองตลาดโดยมีกลุ่มท่องเที่ยว ค้าปลีก ช่วยประคองตลาด ทั้งนี้ หากตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐเพิ่มขึ้นกว่าตลาดมากอาจส่งให้ตลาดย่อตัวลงบ้าง ส่วนแนวโน้มในวันพรุ่งนี้ขึ้นอยู่กับตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐคืนนี้ พร้อมให้แนวรับที่ 1,615 จุด แนวต้านที่ 1,635 จุด

ตลาดหลักทรัพย์ ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,625.27 จุด ลดลง 1.00 จุด (-0.06%) มูลค่าการซื้อขาย 105,961.36 ล้านบาท

นายวิจิตร อายะพิศิษฐ นักกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัวในกรอบ sideway ตามทิศทางตลาดทั่วโลกที่รอผลกาประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) และ ตัวเลขเงินเฟ้อ (CPI)ของสหรัฐ ในคืนนี้ ภาพระยะสั้นเป็นการแกว่งตัวรอ ขณะเดียวกันไม่มีปัจจัยใหม่เข้ามาด้วย

อย่างไรก็ดี สถานการณ์ในประเทศที่มีโมเมมตัมการฉีดวัคซีนดีขึ้นเรื่อยๆ โดยฉีดได้วันละ 3-4 แสนโดส เป็นแรงสนับสนุนตลาด และมีการหมุนเล่นกลุ่ม Domestic play เช่น ท่องเที่ยว ค้าปลีก ช่วยพยุงตลาดได้บ้าง

แต่ตลาดก็ไปไหนได้ไม่ไกล เพราะนักลงทุนรอตัวเลขเงินเฟ้อในเดือน พ.ค.ของสหรัฐโดยคาดว่าจะออกมาเพิ่มขึ้น 4.7% จากเดือนเม.ย.ที่เพิ่มขึ้น 4.2% และจะนำไปสู่การประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์หน้า

แนวโน้มตลาดหุ้นไทยในวันพรุ่งนี้ ขึ้นอยู่กับตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐ หากมีการเร่งตัวขึ้นจะส่งให้ตลาดอาจมีจังหวะถอยบ้าง เพราะกลัวว่าจะมีการปรับลดการทำ QE แต่หากตัวเลขเงินเฟ้อปรับขึ้นไม่มากกว่าที่ตลาดคาดคงไม่ได้กังวลมาก เพราะเงินเฟ้อที่ปรับขึ้นมามาจากฐานที่ต่ำในปีที่แล้ว และสหรัฐมีการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่ทำให้เงินเฟ้อสูงกว่าปกติ และมองว่าเงินเฟ้อหลังไตรมาส 3 น่าจะไม่สูง เพราะรัฐบาลจะไม่อัดฉีดเงินแล้ว

พร้อมให้แนวรับที่ 1,615 จุด แนวต้านที่ 1,635 จุด สำหรับวันพรุ่งนี้ ซึ่งนักวิเคราะห์ระบุว่า แม้พรุ่งนี้จะปลดล็อกเรื่องเงินเฟ้อ แต่ในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมเฟด ที่จะเป็นไฮไลท์ของตลาดที่ต้องติดตามต่อไป

สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย: ภาพ/เรียบเรียง