ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ เมื่อวานนี้ (15 เม.ย.) นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมืองชื่อดังได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค ‘เอกชัย หงส์กังวาน‘ว่า วันนี้ (16 เม.ย.) เวลา 8.30 น. ตนเองและนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ จะเดินทางไปที่บ้านพักของ ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ใน ซอยลาดพร้าว 71 เพื่อร่วมรดน้ำสงกรานต์ท่ามกลางข้าราชการระดับสูง โดยตั้งใจจัดเตรียม จุดธูป 36 ดอกเพื่อดลให้เกิดสิ่งดีๆในปีนี้ พร้อมมอบพวงมาลัยนาฬิกาให้กับ ประวิตร วงษ์สุวรรณและสีซอให้พล.อ.ประวิตร ฟังด้วยเพลง “ออเจ้าเอย” โดยเชิญชวนบุคคลที่สนใจเข้าร่วมรดน้ำในครั้งนี้ และสามารถเตรียมอุปกรณ์ เช่น ปืนฉีดน้ำ, ขันน้ำ, น้ำอบไทย และดินสอพอง มาร่วมงานนี้

ต่อมาในช่วงเช้า วันนี้ (16 เม.ย.) ด้านเพจเฟซบุ๊ก ‘ประชาไท Prachatai.com’ โพสต์ข้อความอ้างว่า “วันนี้เวลา 05.30 น. ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบกว่าสิบราย ได้มาที่พักของ เอกชัย หงส์กังวาน และ โชคชัย ไพบูลย์รัชตะ 2 นักกิจกรรมทางการเมือง บริเวณลาดพร้าว 109 และต่อมาเมื่อ เอกชัยและโชคชัย เพื่อนนักกิจกรรมการเมือง นำแผ่นไวนีลนาฬิกาหรู 24 เรือน ปืนฉีดน้ำ ธูปและขันน้ำสีแดง ออกจากที่พักมาที่ป้ายรถเมล์เพื่อที่จะเดินทางไปยังงานรดน้ำดำหัว พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองหัวหน้าคณะรัฐประหาร คสช. รองนายกฯ และ รมต.กลาโหม ที่ซอยลาดพร้าว 71 เจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการจับกุมตัวโดยไม่ได้อ้างข้อกฎหมาย”

ในช่วงเวลาถัดมา ทางแหล่งข่าวรายงานว่า นายเอกชัย เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่บอกเพียงแค่ว่าจะนำตัวไปที่ สน.โชคชัย เนื่องจากผู้ใหญ่สั่งมาว่าไม่สบายใจและไม่่ต้องการให้ไปทำกิจกรรมที่บ้านของ พล.อ.ประวิตร โดยกลุ่มเจ้าหน้าที่ดังกล่าว แต่งกายมานอกเครื่องแบบ เป็นเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาล ที่รู้จักตัวก็มีคนชื่อดาบประสิทธิ์ และที่น่าตลก มีคนนึงใส่เสื้อวินมอเตอร์ไซค์ด้วยและได้แจ้งว่าไม่สามารถติดต่อกับโชคชัยที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในรถอีกคันได้ แต่ได้ถูกนำตัวมาไว้ที่ สน.หัวหมาก

ทางด้านนายโชคชัยเผยว่า “ระหว่างที่ถูกนำตัวขึ้นรถตู้ ผมมองอะไรไม่เห็น หายใจอึดอัดมาก จากการถูกบังคับให้นั่งขดกับพื้นรถระหว่างเบาะที่นั่งผู้โดยสาร ถูกเอาเสื้อคลุมหัว และมีเจ้าหน้าที่ผลัดเปลี่ยนกันนั่งบนเบาะ แล้วใช้เข่ากดบนแผ่นหลังให้หัว และตัวของผมแนบกับพนักเบาะด้านหน้าตลอดเวลา”

ในขณะเดียวกัน น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ ทนายโบว์ ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ‘Bow Nuttaa Mahattana‘ ได้แชร์โพสต์ของเพจเฟซบุ๊ก “ประชาไท Prachatai.com” พร้อมระบุข้อความอ้างว่า “เมื่อสักครู่ได้คุยกับพี่โชคชัย ครั้งนี้ตำรวจกระทำรุนแรงและโบว์คิดว่าเรื่องจะไม่จบ จากคำบอกเล่า พี่โชคชัยกำลังยืนรอพี่เอกชัยที่ป้ายรถเมล์ใกล้บ้านพี่เอกเวลาเช้าตรู่เพื่อไปทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์รดน้ำดำหัวที่บ้านพล.อ.ประวิตร ก่อนโดนตำรวจประมาณสิบนายล้อม ล็อคตัว กดลงกับพื้น และคลุมศีรษะหามขึ้นรถตู้ ตลอดทางถูกกดตัวติดเบาะจนหูดับไปข้างนึง ผลจากการยื้อกันทำให้เสื้อรังเกียจเผด็จการที่ใส่อยู่ไม่อยู่ในสภาพที่จะใส่ได้อีก นอกจากนี้ยังยึดมือถือเครื่องที่ใช้เล่นเฟสบุ๊คไป จนป่านนี้ก็ยังไม่ยอมคืน

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในขณะที่ทั้งสองคนยังไม่ได้ทำอะไรผิด สิ่งที่ตำรวจทำไม่ต่างจากโจรลักพาตัว ตอนนี้ทั้งคู่ถูกกักตัวอยู่ที่บกน.4 และโบว์จะตามไปดู พี่ทั้งสองเป็นประชาชนมือเปล่าที่พากเพียรทำในสิ่งที่สองสมองสี่มือจะทำได้เพื่อสื่อสารความเลวทรามของเผด็จการ สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้เป็นเครื่องยืนยันว่าเราทุกคนอยู่ภายใต้การปกครองของมาเฟีย โบว์เชื่อว่าคนในเครื่องแบบที่เป็น”น้ำดี”ยังมีอยู่ ถึงเวลาหรือยังจะปกป้องสิทธิของประชาชนไปพร้อมๆกับศักดิ์ศรีของตนเอง แล้วเจอกันที่สน.หัวหมาก”

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/bow.nuttaa/posts/10155600601410819″ bottom=”30″]

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้พูดคุยกับนายเอกชัย โดยอธิบายว่าวันนี้ ไม่สมควรจะเดินทางไปทำกิจกรรมที่บ้านพล.อ. ประวิตร เพราะวันนี้จะมีผู้ใหญ่ไปรดน้ำดำหัว เนื่องในวันสงกรานต์ และเป็นการไม่สมควรในการจัดกิจกรรม หลังจากพูดคุยกันบรรยากาศ เป็นไปด้วยดี โดยเวลาประมาณ 11.00 น. นายเอกชัยและนายโชคชัย ได้รับการปล่อยตัว โดยตำรวจไม่ได้ตั้งข้อหา หรือดำเนินคดีแต่อย่างใด