หุ้นไทยปิดพุ่ง 13.12 จุด หลายปัจจัย Global เกื้อหนุน สัปดาห์หน้าแกว่งไซด์เวย์

ตลาดหลักทรัพย์ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,585.03 จุด เพิ่มขึ้น 13.12 จุด (+0.83%) มูลค่าการซื้อขาย 93,877.50 ล้านบาท

น.ส.ธีรดา ชาญยิ่งยงค์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวขึ้นได้ค่อนข้างดี เป็นไปในทิศทางเดียวกับตลาดต่างประเทศ โดยตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียบวกเป็นส่วนใหญ่ เช่นเดียวกับตลาดหุ้นในยุโรปเทรดบ่ายนี้เคลื่อนไหวในแดนบวก เช่นเดียวกับดาวโจนส์ฟิวเจอร์ส

ปัจจัย Global ค่อนข้างชัดเจน จากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ออกมาดี และผลประชุมธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ปรับเพิ่มประมาณการการเติบโตเศรษฐกิจขึ้น อีกทั้งตัวเลขเศรษฐกิจของจีนก็ออกมาดี ทั้งตัวเลขการส่งออก และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคผลิต-ภาคบริการ

ส่วนตลาดบ้านเราจัดได้ว่าได้รับรู้สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในระดับหนึ่งแล้ว ตอนนี้ก็ต้องฝากความหวังที่วัคซีนโควิด-19 ซึ่งยังมีความไม่แน่นอน และเป็นปัจจัยถ่วงตลาดฯ ทำให้ต้องติดตามจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในแต่ละวันต่อไป นอกจากนี้ บ้านเรายังวิตกแนวโน้มที่อาจถูกปรับลดประมาณการการเติบโตเศรษฐกิจด้วยอันเป็นผลจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่

แนวโน้มการลงทุนในสัปดาห์หน้า น.ส.ธีรดา กล่าวว่า ตลาดคงจะแกว่งไซด์เวย์ และอาจจะปรับตัวขึ้นได้ในกรอบจำกัด เพราะตัวแปรหลักยังอยู่ที่โควิด-19 และวัคซีนที่เป็นความหวัง โดยให้แนวรับ 1,550 จุด ส่วนแนวต้าน 1,610 จุด

สัปดาห์หน้าให้ติดตามการทยอยประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนช่วงโค้งสุดท้าย ซึ่งหลายบริษัทฯก็ประกาศออกมาดี ทำให้จะมีการปรับเพิ่มประมาณการได้ต่อไป ส่วนนอกประเทศคืนนี้ติดตามตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ และจับตาสหรัฐฯในการผลักดันมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มได้เมื่อไร

สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย : ภาพ/เรียบเรียง