ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ (8 เม.ย) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำพรรคอนาคตใหม่ ทำการไลฟ์สดร่วมสนทนากับ นายสุนทร บุญยอด ผู้ประกอบอาชีพด้านสวัสดิและการนักรณรงค์ และน.ส.บัวลอง ดีมาก อดีตผู้เข้าร่วมชุมนุมม็อบกรรมกร ในประเด็นอดีตที่เคยร่วมประท้วงเพื่อสิทธิแรงงานและคนรากหญ้า รวมถึงมองไปที่อนาคตแรงงานไทย เมื่อประชาธิปไตยกลับมา โดยกล่าวเชิญชวนผู้ที่ร่วมเข้าฟังแสดงความเห็นกับแนวทางอนาคตแรงงานไทยว่าควรไปทิศทางใด

โดยนายษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี อาจารย์ประจำวิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ได้สรุปประเด็นหลักจากบทสนทนาเกี่ยวกับอนาคตแรงงานไทยไว้ดังนี้

“1.พรรคจะเสนอว่ารัฐมนตรีแรงงานจะเป็นผู้ใช้แรงงานเอง
2.สนับสนุนการรวมตัวของสหภาพแรงงาน และไม่กีดกันแรงงานข้ามชาติ ในลักษณะสามัคคีกรรมกรข้ามเชื้อชาติ (ก่อนหน้านี้เขาแสดงจุดยืนที่เป็นมิตรกับผู้อพยพด้านมนุษยธรรมเช่นกัน)
3.แม้ไม่ได้พูดโดยตรง แต่ธนาธรระบุว่าถ้ารัฐบาลประกาศค่าจ้างขั้นต่ำ ‘ 450บาท/วัน’ ก็เป็นไปได้ทุกบริษัทที่ต้องปรับตัว เพื่อให้ชีวิตของผู้ใช้แรงงานดีขึ้น
4.ชีวิตคนผูกติดกับที่ทำงานมากกว่าชุมชนโดยกำเนิด สิ่งจำเป็นคือการให้ผู้ใช้แรงงานเลือกตั้งตามสถานประกอบการ
5.หนี้สินของผู้ใช้แรงงานด้านหนึ่งเกิดจากลูก ที่ต้องรับภาระสูงมาก เขาได้ย้ำข้อเสนอ เงินเลี้ยงดูเด็กเดือนละ 1500/เดือน -จะทำให้เด็กไม่ถูกกักขังบนความโชคร้ายที่เกิดมายากจน
6.การเสนอ แนวคิด Negative Income Tax -เงินคืนภาษีคนรายได้น้อยกว่า 100,000/ปี ได้รับเงินคืนภาษีทันทีเพื่อให้สามารถก้าวพ้นความยากจนได้ สิ่งนี้จะช่วยแรงงานนอกระบบได้ส่วนหนึ่ง และทำให้คนเข้าระบบภาษีเยอะขึ้นง่ายต่อการจัดสวัสดิการต่อไป
7.เสนอที่รับเลี้ยงเด็กในย่านอุตสาหกรรม(และพื้นที่อื่นๆ) ที่ ฟรี และดี เพื่อให้แม่ไม่ต้องออกจากงานมาเลี้ยงลูกและพลาดโอกาสความก้าวหน้าในอาชีพ

ประเด็นสำคัญคือการย้ำเรื่อง social mobility ทุกคนต้องไม่ถูกขังด้วยความโชคร้ายโดยชาติกำเนิด และมีชะตาชีวิตของตัวเองได้

เราอาจไม่สามารถบอกได้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่คงบอกได้ว่าหากประเมินแนวนโยบายตามนี้ นับเป็นทิศทางที่ดีในการพัฒนาสู่พรรคที่เน้นประโยชน์คนส่วนใหญ่ ที่อาจพัฒนาสู่ลักษณะพรรค Labour ภายใต้เจเรมี คอร์บินของอังกฤษในอนาคตก็เป็นได้”

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/ThanathornOfficial/videos/389439008126446/” bottom=”30″]

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/sustarum.t/posts/1896348933722910″ bottom=”30″]