เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พฤษภาคม 2564  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.), พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.), พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รองผู้บัญชาการตำรวจนคบาล (รอง ผบช.น.) แถลงข่าวการทดลองใช้เครื่องแบบตำรวจสายตรวจงานป้องกันปราบปรามแบบใหม่ พร้อมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย แต่งกายชุดใหม่เป็นตัวอย่าง

พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวว่า ตามนโยบาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ต้องการให้มีเครื่องแบบที่ทันสมัยกระชับเหมาะสมกับภารกิจ ซึ่งเป็นแนวคิดของ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) แต่ชุดใหม่ดังกล่าวยังไม่ได้ข้อยุติ 100 เปอร์เซ็นต์ มีการตั้งคณะกรรมมการ ซึ่งตนประธาน และ พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) เป็นประธานคณะทำงาน ช่วยกันคิดและออกแบบเครื่องแบบที่เหมาะสม พร้อมทั้งสอบถามความคิดเห็นกับตำรวจทั่วประเทศ รวมทั้งฟังความคิดเห็นของประชาชนด้วยว่า มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

พล.ต.อ.มนู กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) บอกว่าจะให้ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) นำร่องแต่งเครื่องแบบ ทดสอบ และทดลองใช้ 3 สถานีตำรวจนครบาล “สน.” ๆ ละ 10 นาย ได้แก่ สน.จักรวรรดิ, สน.บางยี่ขัน และ สน.บุคคโล จำนวน 10 วัน ที่สำคัญให้ประชาชนทราบว่า เป็นเครื่องแบบใหม่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

“เราไม่ได้ตั้งงบประมาณอะไรไว้ เพราะทุกปีเครื่องแบบแจกให้ตำรวจอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น เครื่องแบบนี้เหมาะสม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็จะดำเนินการให้ตำรวจทุกนาย ขอย้ำว่า เป็นชุดทดลองยังไม่ได้ใช้จริง เมื่อครบ 10 วัน คณะกรรมการฯ จะสรุปเรื่องเสนอ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พิจารณาต่อไป” พล.ต.อ.มนู กล่าว  

ด้าน พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รองผู้บัญชาการตำรวจนคบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวถึงรายเอียดเครื่องแบบสายตรวจใหม่ว่า ชุดตำรวจสายตรวจใหม่ คิดขึ้นมาหลังจากได้เก็บข้อมูลมาจากปัญหาและการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาทิ หมวกแก๊ปใส่แล้วแน่นและเบากว่าหมวกหม้อตาลคล่องตัวกว่า เสื้อแบ่งเป็น 2 ส่วน ด้านบนผ้าสีชุดตำรวจ และผ้าแบบเดิม  ด้านล่างเป็นผ้าแบบระบายอากาศเหมือนเสื้อกีฬา เวลาใส่เสื้อกันกระสุนแล้วจะไม่ร้อนใส่สบาย ซักแล้วแห้งง่าย เครื่องหมายใช้ผ้า ไม่ใช้โลหะทำให้ไม่ทิ่มแทงตัวเอง หรือขณะจับกุมคนร้าย และเกี่ยวโดนประชาชนได้รับบาดเจ็บ กรณีดังกล่าวเคยมีเหตุการณ์เกิดขึ้นมาแล้ว กางเกงนิติคอล เอวเป็นยางยืดลุกนั่งได้คล่องตัวไม่ทำให้กางเกงเป้าขาด และมีกระเป๋าใส่อุปกรณ์หลายด้าน รองเท้าแบบหล่อเบา วิ่งสะดวกคล่องตัว และไม่เจ็บเท้า

“ชุดใหม่นี้ คิดจากสิ่งที่เกิดขึ้นว่า ชุดเดิมใส่แล้วเกิดอุปสรรคการทำงานอย่างไร คณะกรรมการฯ จึงมีความเห็นนำชุดดังกล่าวมาทดลองใช้ปฏิบัติหน้าที่จนถึงวันที่ 13 พฤษภาคม 2564  และมีการเปลี่ยนแปลง โดยให้ตำรวจและพี่ น้องประชาชนแสดงความคิดเห็นได้ทุกช่องทาง ถึงจะมาสรุปอีกทีว่า จะใช้ชุดนี้ หรือเปลี่ยนแปลงแก้ไขอย่างไร ราคาค่าเครื่องแบบใหม่ ตกชุดละประมาณ 2,000 บาท” รอง ผบช.น. กล่าว

ขณะที่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กล่าวว่า ที่เลือกทั้ง 3 สน. เป็น สน. นำร่องเนื่องจากมีความพร้อม มีพื้นที่พอเหมาะและมีประชากรหนาแน่น ถ้าสรุปว่า จะใช้ชุดใหม่นี้ต้องออกระเบียบรองรับ ตามประมวลกฎหมายอาญา และ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ถ้ามีบุคคลใดแต่งกายลักษณะเลียนแบบตำรวจทำให้บุคคลอื่นเชื่อว่า เป็นเครื่องแบบตำรวจ ทำให้เกิดความเสื่อมเสียและเสียหายก็จะมีความผิด ส่วนอุปกรณ์ประจำกาย เช่น ปืน เสื้อเกราะอ่อน วิทยุสื่อสาร ปืนไฟฟ้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจกจ่ายให้ตำรวจอยู่แล้ว