ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อวันที่ 9 เมษายน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. พร้อมด้วย พนักงานสอบสวนชุดคลี่คลายคดี ประชุมหารือแนวทางทำความเห็นแย้ง หลังอัยการภาค7 มีคำสั่งไม่ฟ้อง 5 ข้อหา และสั่งฟ้อง 6 ข้อหา นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า วันนี้ได้เรียกตำรวจทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องเข้ามาหารือ เบื้องต้น ที่ประชุมมีความเห็นตรงกันว่า ข้อหาที่พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง พนักงานสอบสวนมีความเห็นตาม ส่วนข้อหาที่พนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ทุกข้อหา คณะพนักงานสอบสวนได้มีความเห็นร่วมกันว่ามีความเห็นแย้งทุกข้อหาเช่นกัน ในหลักการกรณีที่พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องข้อหาพยามยามล่าสัตว์ป่าฯ มีความเห็นฟ้องผู้ต้องหาบางคน แต่อีกบางคนไม่ฟ้อง ซึ่งเรื่องนี้พนักงานสอบสวนยืนยันตั้งแต่ต้นว่าทุกคนมีการแบ่งหน้าที่กันทำ ฉะนั้นข้อหาร่วมกันพยายามล่าสัตว์ป่าฯก็ต้องมีการ

แบ่งหน้าที่กันทำเหมือนกัน จะฟ้องเฉพาะนายธานี ทุมมาศ คนเดียวไม่ได้ หลังจากนี้จะส่งความเห็นแย้งกลับไปยังอัยการภายในวันพรุ่งนี้(10เม.ย.) ก่อนเที่ยง ส่วนอัยการสูงสุดจะมีความเห็นอย่างไร ก็เป็นอำนาจหน้าที่ของท่าน ตำรวจไม่สามารถไปก้าวล่วงได้ ที่ผ่านมามีทั้งเห็นตามพนักงานสอบสวน และเห็นตามพนักงานอัยการ แล้วแต่กรณี

“วันนี้ตำรวจก็รวบรวมคำพิพากษาศาลฎีกาต่างๆเพื่อสนับสนุนความเห็นแย้งของพนักงานสอบสวน  เช่นกรณีการสั่งไม่ฟ้องเรื่องการเข้าไปและการนำอาวุธเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์ป่าฯ ซึ่งกฎกระทรวงฉบับที่ 7/2538 อาศัยอำนาจตามมาตรา5 และมาตรา 37 พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ กำหนดไว้ว่า ไม่ให้นำวัตถุระเบิด ประทัด ยาเบื่อ ยาเมา หรือสิ่งอื่นที่อันตรายต่อสัตว์ป่า ไม่นำเครื่องมือจับสัตว์ หรือาวุธใดใด เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากพนังานเจ้าหน้าที่  ในกรณีนี้จากการสอบสวนไม่มีการยื่นหลักฐานการขออนุญาต พนักงานสอบสวนมองว่าผิดกฎกระทรวงฉบับนี้ เพราะหลักฐานการขออนุญาตนำอาวุธเข้าไปไม่มี ผิดกฎหมายชัดเจน การเข้าไปตามข้อ 1 ให้ปฏิบัติคือต้องขอนุญาตเข้า เมื่อไม่ได้ขออนุญาตก็ไม่มีใครมาอนุมัติให้เข้าไปได้ เพราะว่ากฎกระทรวงบัญญัติว่าต้องขออนุญาต จะให้นายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ก็อนุญาตไม่ได้ ถ้าไม่มีหนังสือขออนญาต ส่วนจะมองว่านายวิเชียร มีความผิดหรือไม่นั้นต้องดูเอาเอง นอกจากนี้ยังคำสั่งกรมอุทยานที่ 1257/49 ตามมาตรา 32 แห่งพระราชญัติบริหารราชการแผ่นดินปี2534 วางระเบียบไว้ว่า ข้อ4 ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ให้ดำเนินการจัดเก็บค่าบริการ ค่าตอบแทน โดยถือปฏิบัติตามระเบียบ มาตรา 46 แห่ง พรบ.คุ้มครองสัตว์ป่า ปี2535 แต่ในกรณีไม่มีการเก็บ  ค่าบริการ รวมถึงระเบียบตามมาตรา 46 ข้อ5.3 ผู้ใช้บริการสามารถทำการขออนุญาตใช้สถานที่ ในเวลาราชการ โดยทำการขออนุญาตผ่านกรม จะมีคำแนะนำขออนุญาต ส่วนกรณีที่ไม่สามารถมาได้ด้วยตนเอง สามารถโทรศัพท์สอบถามหรือส่งรายละเอียดการขอใช้พื้นที่ทางไปรษณีย์ ยืนยันว่าต้องไปยืนคำร้อง ส่วนข้อ  5.1 และข้อ 5.2 การใช้สถานที่และขอที่พักผ่านระบบหนังสือราชการต้องอนุญาตผ่านกรมเท่านั้น กรมไม่มีตัวแทนหรือให้เอกชนหรือกลุ่มบุคคลใดเป็นตัวแทนไม่ได้ ตนก็แย้งโดยมีกฎกระทรวง คำสั่ง และระเบียบ เป็นข้อสนับสนุนความเห็นแย้งของพนักงานสอบสวน” รองผบ.ตร. กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าดูตามกฎกระทรวงนายวิเชียร ก็มีความผิดที่ทำหนังสือให้กับนายเปรมชัย เข้าไปในอุทยานฯหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไปตอบแทนกรมไม่ได้ ตนเพียงแต่พูดในความเห็นแย้งของพนักงานสอบสวนเท่านั้น เรื่องนี้เป็นอำนาจของกรมอุทยานฯ ถ้าเห็นว่านายวิเชียร มีความผิดก็สามารถมาร้องทุกข์ได้ ที่ผ่านมาเคยทำหนังสือไปถึงกรมอุทยานฯตั้งแต่ต้น แต่กรมอุทยานฯบอกว่ามีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง

เอกสารประกอบ: แย้งไม่ฟ้อง