ที่หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกับการขับเคลื่อนประเทศในระยะเปลี่ยนผ่าน” โดยมีคณะอาจารย์ นิสิตนักศึกษาจุฬาฯเข้าร่วมรับฟัง

ในตอนหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แผนแม่บทการใช้จ่ายงบฯสามารถปรับเปลี่ยนได้ หลายคนบอกว่าทำไมไม่ทำตรงนี้ หรือไม่ทำตรงนั้น จะเอาเงินหลวงหรือเงินราษฎร ซึ่งก็ต้องดูที่กฎหมายว่าทำได้หรือไม่ และต้องหาวิธีการที่เหมาะสม สิ่งที่ตนพูดไม่ได้เป็นการท้าทายหรือพาดพิงใคร เรื่องการทุจริตในส่วนของราชการก็ต้องยอมรับว่าก็มี แต่ก็ต้องแก้กันไปซึ่งวันนี้กฎหมายมีเยอะแยะไปหมด อยู่ที่ใจคนจะทำตามไม่โดยกฎหมายมีไว้เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมทุกคนมีโอกาสเท่าเทียมกันอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน กฎหมายฉบับใดที่ไม่ทันสมัยก็ต้องแก้ไข ไม่ใช่เอารัฐธรรมนูญมาทะเลาะกัน ทั้งนี้แม้จะมีกฎหมาย แต่การทุจริตก็ยีงมีอยู่ ตนจึงมุ่งเน้นที่จะแก้ไขปัญหาการทุจริตให้ได้ เราต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหาต่างๆฟันฝ่าอุปสรรคอย่างเป็นธรรม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า เราต้องสร้างคนให้เป็นคนที่สมบูรณ์จิตใจมีคุณธรรมครองชีวิตแบบมีหลักคิดที่ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นจะใช้ความคิดไปตามโซเชี่ยลมีเดีย วันนี้เราต้องพัฒนาคนของเราไปถึง 4.0 ซึ่งทางรัฐบาลได้ใช้ไทยนิยมเดินไปทุกหมู่บ้านโดยการทำงานเชิงนโยบายถือเป็นอีกเรื่องที่จะลงไปสู่การปฏิบัติซึ่งนโยบายบายของรัฐบาลผู้ขับเคลื่อนคือรองนายกรัฐมนตรี หรือคณะทำงานต่างๆที่จะเป็นผู้ขับเคลื่อนแปลงนโยบายไปสู่การปฏิบัติส่วนผู้ปฏิบัติในพื้นที่คือผู้ว่าราชการจังหวัดสิ่งใดที่ต้องทำในวันนี้คือการสร้างความเป็นธรรมสร้างโอกาสลดความเหลื่อมล้ำให้ได้ ซึ่งวันนี้ทุกคนคือพลังสำคัญไม่ว่าจะเป็นอาจารย์นิสิตนักศึกษาต้องไม่ผูกติดกับสิ่งเดิมๆรัฐบาลเจอปัญหาร้อยแปดพันเก้าที่สลับซับซ้อนอยู่ข้างล่างซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยคลี่ออกมาดูแต่รัฐบาลนี้นำมาแก้ปัญหาทั้งหมดหากไม่แก้ปัญหาทั้งหมดจะเกิดกับพวกเราในวันข้างหน้า

“ทุกวันนี้ ทำงานเยอะมาก ปัญหาก็เยอะ บางวันก็จำอะไรไม่ได้เลย บางครั้งตื่นมายังจำตัวเองไม่ได้ แต่พอแต่งตัวเพื่อที่จะทำงาน ก็นึกได้ว่ายังเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ คนไทยต้องอ่านหนังสือให้มากกว่าเดิม ตนเองและรองนายกและรัฐมนตรีก็ต้องอ่านหนังสือ เอกสารท่วมโต๊ะกันทั้งนั้นไม่ได้นั่งสบาย ทุกอย่างต้องตรวจทาน สิ่งที่เราทำวันนี้คือให้ประเทศพ้นกับดักรายได้ปานกลาง ไปสู่รายได้สูง โดยต้องดูต่างประเทศว่าเขามีการพัฒนาประเทศได้รวดเร็วอย่างไรด้วยถ้าเราคิดแบบเดิมๆก็ไม่ต้องไปไหนเราต้องคิดแบบตะวันตกคิดนอกกรอบทำด้วยความรอบคอบยั่งยืน ประเทศเราต้องพัฒนาคิดแบบ 2 อย่างคือทั้งแบบตะวันตกและแบบตะวันออก การจะเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ใช่เป็นการทำลายล้าง ประเทศไทยเป็นประเทศเดียวในโลกที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร แต่ทำอย่างไรเราจะไปกับเขาได้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว