เหตุเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา สั่งสอบเพิ่มอีกราย เต้น Tiktok ในเครื่องแบบ

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2564 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษก ตร.) เปิดเผยว่า จากกรณีโซเชียลมีเดีย แชร์คลิปในแอปพลิเคชัน TIKTOK  โดยเป็นคลิปหญิงสาวถ่ายกับเฮลิคอปเตอร์ มีตราสัญลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนขึ้นไปนั่งภายในขึ้นบิน ถ่ายให้เห็นบรรยากาศภายในเฮลิคอปเตอร์  เห็นนักบินที่แต่งกายคล้ายเครื่องแบบนักบินของตำรวจ และถ่ายเห็นทิวทัศน์สวยงาม จากมุมสูง พร้อมติดแอชแท็ก ความสุข HAPPYDAY HAPPYLIFE โดยล่าสุดหญิงสาวคนดังกล่าวได้ลบคลิปออกจาก TIKTOK แล้วนั้น

ความคืบหน้า กรณีดังกล่าว คลิปที่ตำรวจพาภรรยานั่งเฮลิคอปเตอร์ ของ ตร. นั้น เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 28 กันยายน ปี 62 โดยตำรวจรายนี้เป็นหน้าห้องของ อดีตรอง ผบช.ภ.4 วันดังกล่าวได้เดินทางไปราชการกับผู้บังคับบัญชา แต่มีภรรยาติดตามไปด้วย และล่าสุด พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี (ผบก.ภ.จว.อุดรธานี) ได้มีคำสั่งให้ พ.ต.ท.อรรคพล ยี่เกาะ สว.กก.สืบสวน ภ.จว.อุดรธานี ไปปฏิบัติราชการประจำศูนย์ปฏิบัติการ ตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี โดยให้ขาดจากตำแหน่งและสังกัดเดิม พร้อมตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง หากพบว่ามีความผิดก็จะลงโทษทางวินัย

ส่วนกรณียังปรากฎคลิปวีดีโอ พ.ต.ท.อรรคพล แต่งเครื่องแบบตำรวจเต้นใน TIKTOK นั้น พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ด้วย เนื่องจากเป็นการกระทำผิดระเบียบ “การใช้สื่อสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม TIKTOK ของข้าราชการตำรวจ” ข้อ 9.ข้อมูลที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์อันดีของความเป็นข้าราชการตำรวจ ก่อให้เกิดความตลกขบขัน วิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบ ลดความเชื่อมั่น ศรัทธาต่องานตำรวจ ทั้งที่เป็นปัจเจกบุคคล และองค์กรตำรวจโดยรวม ซึ่งหากพบว่ามีความผิดก็ต้องพิจารณาทัณฑ์ทางวินัยตามระเบียบต่อไป

มีรายงานว่า เมื่อนี้ (วันที่ 19 เม.ย. ) พล.ต.ต.พิษณุ อุณหสรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี (ผบก.จว.อุดรธานี) มีหนังสือคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ที่ 270/2564 ลงวันที่ 19 เมษายน 2564 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ ใจความว่า ด้วยมีเหตุผลความจำเป็นของทางราชการอาศัยอำนาจตามระเบียบสำนักงานตำรวจว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2563 ข้อ 6 (2) ข้อ 8 (3) จึงให้ พ.ต.ท.อรรคพล ยี่เกาะ สารวัตร กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ไปปฏิบัติราชการประจำศูนย์ปฏิบัติการ ตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี โดยให้ขาดจากตำแหน่งและสังกัดเดิม เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผู้บังคับบัญชาหน่วยที่ไปปฏิบัติราชการมอบหมาย และในระหว่างที่ไปปฏิบัติราชการให้อยู่ในความควบคุม กำกับ ดูแล การปฏิบัติของ พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ขณะเดียวกันมีหนังสือคำสั่งที่ 269/2564 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ด้วยเมื่อวันที่ 18 เม.ย.2564 ได้ปรากฎภาพหญิงสาวถ่ายรูปคู่กับเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ ฮ.เบลล์ 429 ของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงในสื่อโซเชียลแอพพลิเคชั่นติ๊กต็อก โดยบัญชีผู้ใช้ติ๊กต็อกชื่อ @KeNg PaKaPawaN เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงโดยละเอียดครบถ้วน และไม่ให้เสียภาพลักษณ์ต่อองค์กร อีกทั้งไม่ให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการ นั้น

ฉะนั้น เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงปรากฎครบถ้วนโดยละเอียด จึงแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวน

ข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว ประกอบด้วยบุคคลดังต่อไปนี้

1. พ.ต.อ.ศักดิ์ดา  เหมือนโพธิ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี เป็น ประธานกรรมการ

2. พ.ต.ท.ผลิตอรัญ บุญมาตุ่น รองผู้กำกับการ (สอบสวน) สถานีตำรวจภูธร เมืองอุดรธานี เป็น กรรมการ

3. ร.ต.อ.จักรพงษ์ ต้องแต้ม รองสารวัตร (สอบสวน) สถานีตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี เป็น กรรมการ/เลขานุการ

ทั้งนี้ ให้คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง พิจารณาดำเนินการตามหลักเกณฑ์ และวิธีการที่กำหนดใน กฏ ก.ตร.ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ศ.2551 โดยอนุโลม แล้วเสนอสำนวนการสืบสวน มาเพื่อพิจารณาดำเนินการ ภายใน 7 วัน อนึ่ง ถ้าคณะกรรมการฯ เห็นว่า กรณีมีมูลว่าผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยในเรื่องอื่นนอกจากที่ระบุไว้ในคำสั่งนี้ หรือ กรณีที่การพาดพิงไปถึงข้าราชการตำรวจผู้อื่น และคณะกรรมการฯ พิจารณาในเบื้องต้นแล้ว เห็นว่า ข้าราชการตำรวจผู้นั้นมีส่วนร่วม หรือ มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำในเรื่องที่สืบสวนนั้นอยู่ด้วย ให้ประธานกรรมการ รายงานมาโดยเร็ว