หุ้นไทยปิดพุ่ง 25.95 จุด หลังตอบรับข่าวโควิดระบาดไปมากแล้ว-ผู้ติดเชื้อวันนี้แผ่วลง

SET ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,574.91 จุด เพิ่มขึ้น 25.95 จุด (+1.68%) มูลค่าการซื้อขาย 87,452.88 ล้านบาท นักวิเคราะห์ฯ เผยตลาดหุ้นไทยวันนี้ขึ้นได้เด่นกว่าต่างประเทศ หลังจากปรับฐานลงมาจาก 1,600 รับแรงกดดันโควิดรอบใหม่เป็นหลัก ซึ่งตอบรับไปมากแล้ว และวันนี้จำนวนผู้ติดเชื้อแผ่วลง จึงรีบาวด์กลับได้ค่อนข้างดี นอกจากนี้ ยังได้แรงหนุนมาตรการภาครัฐคุมการแพร่ระบาดไม่ได้รุนแรงเหมือนในอดีต หากช่วง 1-2 สัปดาห์นี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่เร่งตัว ตลาดก็พร้อมที่ดีดตัวขึ้น และพรุ่งนี้ตลาดฯมีลุ้นแกว่งขึ้นได้ต่อ ให้แนวรับ 1,560 แนวต้าน 1,580 จุด

ตลาดหลักทรัพย์ปิดวันนี้ ที่ระดับ 1,574.91 จุด เพิ่มขึ้น 25.95 จุด (+1.68%) มูลค่าการซื้อขาย 87,452.88 ล้านบาท

นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวขึ้นได้เด่นกว่าตลาดต่างประเทศ โดยตลาดหุ้นภูมิภาคเอเชียบวกเล็กน้อยราว 0.4% ขณะที่ตลาดยุโรปเทรดบ่ายนี้ก็แกว่งบวก-ลบเล็กน้อยสลับกัน

ตลาดบ้านเราปรับฐานลงมาจากระดับ 1,600 จุด รับแรงกดดันจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในประเทศเป็นหลัก แต่วันนี้จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงจากเมื่อวานนี้ที่มีผู้ติดเชื้อกว่า 1,700 ราย ทำให้เห็นจำนวนแผ่วลง แม้ว่าจะยังวางใจไม่ได้ แต่ตลาดก็ได้ตอบรับไปมากแล้ว เพราะท้ายที่สุดจะกลับมาหลีงจากเริ่มเห็นสัญญาณดีจากแรงดึงกลับได้ค่อนข้างดีในวันนี้

นอกจากนี้ มาตรการของภาครัฐฯก็ไม่ได้รุนแรงเหมือนในอดีต แต่เชื่อว่าจะสามารถคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ดีขึ้น และคนก็เพิ่มความระมัดระวังกันมากขึ้นด้วย ซึ่งในช่วง 1-2 สัปดาห์นี้หากตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่เร่งตัวขึ้น ตลาดก็พร้อมที่จะดีดกลับขึ้นไป

อย่างไรก็ดี ช่วงนี้เป็นช่วงของการทยอยประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยงบฯของสหรัฐฯคาดว่าจะออกมาในเชิงบวก เป็นการตอบรับว่าเศรษฐกิจโลกยังดี ส่วนบ้านเราก็ให้ติดตามต่อไป หลังจาก TISCO ประกาศ กำไรดีกว่าที่คาด แต่ยังก็ต้องรอดูงบฯของแบงก์ใหญ่

พร้อมกันนั้น ยังต้องติดตามดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตและภาคบริการขั้นต้นเดือนเม.ย.ของยุโรป และสหรัฐฯด้วย และการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในวันที่ 22 เม.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ตัวเลขส่งออกของไทยจะประกาศออกมาด้วย

ด้านนายชัยยศ จิวางกูร ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราห์หลักทรัพย์ บล.กรุงศรี กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวขึ้นได้ดีกว่าตลาดต่างประเทศ โดยตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียส่วนใหญ่เคลื่อนไหวในแดนบวก เช่นเดียวกับตลาดในยุโรปที่เทรดบ่ายนี้ก็แกว่งในแดนบวกเล็กน้อย จากตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศวันนี้ที่ลดน้อยลง ประกอบกับได้แรงหนุนจากกลุ่มแบงก์หลังจากที่ผลประกอบการของ TISCO งวดไตรมาส 1/64 ออกมาค่อนข้างดี

แนวโน้มการลงทุนในวันพรุ่งนี้ (20 เม.ย.) นายวิจิตร กล่าวว่า ตลาดฯยังมีลุ้นแกว่งขึ้นได้ หากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ไม่แย่ลงไปอีก พร้อมให้แนวรับ 1,560 จุด ส่วนแนวต้าน 1,580 จุด

ด้านนายชัยยศ กล่าวว่า พรุ่งนี้ตลาดฯคงจะรีบาวน์ได้ต่อ โดยมีแนวต้าน 1,580 จุด ส่วนแนวรับ 1,560 จุด

สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย : ภาพ/เรื่อง