เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 เมษายน 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายนนท์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) เรียกประชุมตำรวจทั่วประเทศ กำชับการปฏิบัติหลังจากที่มีการประกาศข้อกำหนด ฉบับที่ 20 เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 3 รวมถึงการปฏิบัติหน้าที่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ในที่ประชุมได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจออกกวดขัน ตรวจตราให้เป็นไปตาม ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2558 (ฉบับที่ 20) โดยให้ประชาสัมพันธ์ตักเตือนก่อน เน้นใช้สายตรวจออกลาดตระเวรเป็นหลัก แทนการตั้งจุดตรวจ โดยเฉพาะกับสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ อาบอบนวด ร้านอาหารที่จำหน่ายสุรา  ห้ามการจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มบุคคลเกินกว่า 50 คน เว้นแต่ได้รับอนุญาติ ขอให้ประชาชนศึกษาและปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเริ่มตั้งแต่ 24.00 น. คืนนี้ (17 เม.ย.64) เป็นต้นไป

ทั้งนี้ได้กำชับผู้บังคับบัญชาต้องหมั่นควบคุม กำกับและดูแลลูกน้อง ในการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค ตามสถานีตำรวจ และหน่วยบริการประชาชนต้องมีอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ เช่น หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอลล์ การเว้นระยะห่าง เป็นต้น อย่าให้มีประเด็นที่ทำให้ประชาชนเกิดความไม่สบายใจ

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า สำหรับในการอำนวยความสะดวกการจราจรตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 นั้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ฝากขอบคุณ ข้าราชการตำรวจทุกนาย ที่ทำงานกันเหน็ดเหนื่อยทุกวันในการอำนวยการจราจร การป้องกันอุบัติเหตุ และการปฏิบัติการป้องกันและระวับยับยั้งการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ซึ่งผลของการใช้มาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุใน 7 วันอันตราย ทุกหน่วยงานร่วมกัน (9-16 เม.ย.64)  พบว่า มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 2,365 ครั้ง ลดลงจากเทศกาลสงกรานต์ 2562 ร้อยละ 29.15  ผู้บาดเจ็บ 2,357 คน ลดลงจากเทศกาลสงกรานต์ 2562 ร้อยละ 31.52  ผู้เสียชีวิต 277 ราย ลดลงจากเทศกาลสงกรานต์ 2562  ร้อยละ 28.24 สำหรับจังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตเลย มี 5 จังหวัด สิงห์บุรี, สระแก้ว, ลำปาง, แม่ฮ่องสอน และ พังงา ส่วนจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดคือ นครศรีธรรมราช 106 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด คือปทุมธานี 10 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 109 คน ส่วนสาเหตุของการเกิดอุบัติสูงสุด ได้แก่ การขับรถเร็ว ดื่มแล้วขับ และ ตัดหน้ากระชั้นชิด ตามลำดับ (ข้อมูลจาก ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติทางถนน)

นอกจากนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) จะมีการมอบรางวัล ให้แก่ตำรวจหน่วยที่สามารถการลดอุบัติเหตุ โดยคิดคะแนนจากจำนวนเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บ และจำนวนผู้เสียชีวิต แต่อย่างไรก็ดี ขอให้ทุกนายปฏิบัติหน้าที่กันอย่างเต็มกำลังความสามารถ จนกว่าภารกิจจะเสร็จสิ้น ซึ่งเชื่อว่าในวันพรุ่งนี้ (18 เม.ย.64) จะเป็นวันที่ประชาชนเดินทางกลับมากที่สุดอีกวันหนึ่ง