หุ้นไทยปิดบวก 7.84 จุด ผ่อนคลายหลังไม่มีเคอร์ฟิว-ล็อกดาวน์ ต่างชาติซื้อสุทธิ 1,587.20 ล้านบาท คาดสัปดาห์หน้าแกว่งไซด์เวย์

ตลาดหลักทรัพย์ปิดวันนี้  (16 เมษายน 64) ที่ระดับ 1,548.96 จุด เพิ่มขึ้น 7.84 จุด (+0.51%) มูลค่าการซื้อขาย 89,461.41 ล้านบาท

นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยในช่วงเช้าเคลื่อนไหวในแดนลบบ้างตอบรับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศเร่งตัวทะลุพันรายต่อวันติดต่อกัน จนดัชนีลงมาทดสอบแนวรับสำคัญที่ 1,530 จุด ก่อนเกิดเทคนิคเคิลรีบาวด์

และในช่วงบ่ายก่อนการแถลงของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) มีกระแสข่าวเรื่องเคอร์ฟิวส่งผลให้ดัชนีฯ ย่อตัวลงไป จากนั้นเมื่อมีความชัดเจนจากการแถลงของ ศบค. และนายกรัฐมนตรียืนยันไม่มีเคอร์ฟิว และล็อกดาวน์ ส่งแรงเพิ่มโมเมนตัมให้กับตลาดฯอีกระดับหนึ่ง แม้จำนวนผู้ติดเชื้ออาจจะยังเพิ่มขึ้นอีกแต่ก็ถือว่ารับรู้ไปมากแล้ว ทำให้ตลาดฯดึงกลับขึ้นมาได้

นอกจากนั้น คาดว่าวันนี้จะได้เห็นแรงซื้อของนักลงทุนสถาบันบ้าง จากก่อนหน้านี้อาจถอยออกไปก่อน ทำให้มองดูแล้วตลาดฯมีลุ้นที่จะเด้งกลับขึ้นไปได้ เพราะมาตรการที่ ศบค. แถลงออกมาไม่ได้เลวร้าย ถือเป็นการปลดล็อกความกังวล

ด้านตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชีย และตลาดยุโรป ต่างเคลื่อนไหวในแดนบวก จากความคาดหวังการฟื้นตัวเศรษฐกิจ หลังจากที่ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯออกมาดีมาก ไม่ว่าจะเป็นจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน และความเชื่อมั่นผู้บริโภค รวมถึงผลประกอบการของหุ้นหลักของสหรัฐฯก็ออกมาดี

สัปดาห์หน้าจะต้องโฟกัสที่การทยอยประกาศผลประกอบบการของบริษัทจดทะเบียน เริ่มจากกลุ่มแบงก์ ซึ่งตลาดฯก็คาดว่าจะออกมาไม่ดีนัก แต่ถ้าดีกว่าคาดก็จะช่วยดึงตลาดฯให้ขึ้นได้บ้าง และให้ติดตามตัวเลขเงินเฟ้อของยุโรป รวมถึงในวันที่ 22 เม.ย.ติดตามตัวเลขส่งออกของไทย และการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB)

แนวโน้มการลงทุนในสัปดาห์หน้า นายวิจิตร กล่าวว่า ตลาดฯคงจะแกว่ง Sideway ถึง Sideway up โดยมีแนวรับ 1,530 จุด ส่วนแนวต้าน 1,580 จุด

สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย : ภาพ/เรื่อง