เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2564 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษก ตร.) เปิดเผยว่า จากกรณีเพจดังในโซเชียลแชร์เหตุการณ์ กิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์ เปิดรถแห่เต้นรำ ดื่มสุรา และเล่นน้ำกันอย่างโจ๋งครึ่ม ในขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่งแต่ละคนไม่สวมหน้ากากอนามัย สวมหน้ากากไว้ใต้คางและใกล้ชิดกัน เหตุเกิดที่บ้านนากับแก้ หมู่ที่ 5 ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร ในวันที่ 13 เมษายน 2564 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ได้สั่งการ พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 (ผบช.ภ.4)  ให้พิจารณาดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดให้ครบถ้วนทุกคนและทุกข้อหา และให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และพิจารณาข้อบกพร่องของเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ รวมทั้งผู้บังคับบัญชา ผู้มีหน้าที่ควบคุม กำกับ ดูแล ตามอำนาจหน้าที่ และให้รายงานผลภายในวันที่ 22 เมษายน 2564

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวอีกว่า ล่าสุด พล.ต.ต.สมประสงค์ พิมพิลา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร (ผบก.ภ.จว.สกลนคร)  ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 2 ชุด ชุดแรกเป็นคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตำรวจ สภ.ดงมะไฟ ที่ต้องมีส่วนรับผิดชอบ ผบก.ภ.จว.สกลนคร ได้เซ็นคำสั่งย้าย พ.ต.ท.เดชบดี รัตนวงศ์ สว.สภ.ดงมะไฟ หัวหน้าสถานีตำรวจภูธรดงมะไฟ ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร ตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง อีกส่วนเป็นคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ ทราบว่าสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 ราย เป็นเจ้าของรถแห่ ผู้ว่าจ้าง และผู้ประสานงาน โดยมีความผิด 3 ข้อหา คือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ, และผิดประกาศคำสั่งจังหวัดเรื่องห้ามมั่วสุม ซึ่งทางคณะกรรมการอยู่ระหว่างสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดซึ่งปรากฎในคลิปอีก 4 คน มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป