ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย  พล.ต.อ.สุวัฒน์  แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและ                       ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหาย                        ต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดย พล.ต.ท.สมพงษ์  ชิงดวง ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.)  พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รองผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (รอง ผบช.สตม.), พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1  (ผบก.ตม.1), พ.ต.อ.ยศเอก รักษาสุวรรณ รอง ผบก.ตม.1 และ พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.สส.บก.ตม.1 พร้อมชุดสืบสวนฯ ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคนร้าย นายอัลโด (Aldo) อายุ 54 ปี สัญชาติอิตาเลียน ได้ออกอุบายชักชวน ด.ญ.เอ (นามสมมุติ) อายุ 4 ปี สัญชาติอเมริกัน ซึ่งเป็นเพื่อนของ ด.ช.แอล (นามสมมุติ) บุตรชายของตน ไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร  ซึ่งในระหว่างรับประทานอาหารภายในร้านดังกล่าว นายอัลโดฯ มีพฤติการณ์ล่วงละเมิดทางเพศ โดยใช้มือจับที่อวัยวะเพศของ ด.ญ.เอ อยู่หลายครั้ง

หลังจากรับประทานอาหารเสร็จ ได้พา ด.ญ.เอ กลับไปที่บ้านของตนภายในซอยทวีวัฒนา 20 เมื่อมาถึงบ้านได้ออกอุบายให้ ด.ญ.เอ               เข้าไปภายในห้องนอนและทำการล่วงละเมิด ด.ญ.เอ อีกครั้ง โดย ด.ญ.เอ อยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้  หลังเกิดเหตุ นายอัลโด ได้นำเสื้อผ้าของ ด.ช.แอล มาเปลี่ยนให้และเดินไปส่ง ด.ญ.เอ ที่ประตูหน้าบ้านซึ่งอยู่ติดกัน

ต่อมามารดาของ ด.ญ.เอ ได้พาไปอาบน้ำและพบว่า เสื้อผ้าที่สวมใส่ไม่ใช่ของลูกของตน  จึงได้สอบถามและทราบว่า ถูกนายอัลโด ล่วงละเมิดทางเพศดังกล่าว จึงได้เดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.ธรรมศาลา เพื่อดำเนินคดีกับนายอัลโด พนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ตามคดีอาญาที่   40/2564 ลงวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 และต่อมาพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานและยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อออกหมายจับ นายอัลโดฯ ตาม หมายจับศาลอาญาตลิ่งชัน ที่ จ. 98/2564 ลงวันที่ 16 มีนาคม 2564 ในข้อหา กระทำอนาจารแก่เด็กอายุไม่เกิน 15 ปี โดย                เด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตามและพรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือ ผู้ดูแล เพื่ออนาจาร ในระหว่างการสอบสวน เจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.1 ร่วมกับ สน.ธรรมศาลา และ บก.ปคม. ได้ดำเนินการสืบสวนติดตามผู้กระทำความผิดจนทราบว่า นายอัลโด ผู้ต้องหา เดินทางเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2556 ทำการสมรสกับหญิงไทยและยื่นขอวีซ่าอุปการะ                 บุตรไทยเรื่อยมา โดยพักอาศัยกับภรรยาที่บ้านที่เกิดเหตุภายในซอยทวีวัฒนา (บ้านที่เกิดเหตุ) ตลอดระยะเวลาที่อยู่กินกับภรรยา ไม่เคยมีพฤติการณ์ที่แสดงออกถึงรสนิยมทางเพศดังกล่าวให้กับภรรยาเห็น จนกระทั่งมากระทำความผิดตามรายละเอียดข้างต้น

เจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.1 ได้สืบทราบว่า ผู้ต้องหาปรากฏตัวอยู่บริเวณภายในซอยศาลาธรรมสพน์ จึงได้ทำการวางแผนออกติดตามผู้ต้องหา จนกระทั่งมาถึงบริเวณร้านสะดวกซื้อ 7-11 ภายในซอยศาลาธรรมสน์ ขณะที่ผู้ต้องหากำลังจะไปซื้อของ เจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.1 ได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่และแสดงหมายจับเข้าทำการจับกุมตัวผู้ต้องหา ในข้อหากระทำอนาจารแก่เด็กอายุไม่เกิน 15 ปีโดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตามและพรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือ ผู้ดูแล เพื่ออนาจาร นำส่งพนักงานสอบสวน สน.ธรรมศาลา เพื่อดำเนินคดีต่อไป สตม.

ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ อันทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507  ซ.สวนพลู  แขวงทุ่งมหาเมฆ  เขตสาทร  กรุงเทพมหานคร  10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์  สายด่วน 1178  หรือที่ www.immigration.go.th