พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเชิญพรรคการเมืองมาพูดคุยเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งในเดือนมิ.ย.นี้ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.กล่าวในที่ประชุมคสช.โดยประเมินว่าสิ่งต่างๆเป็นไปตามหลักเกณฑ์กฎหมายว่าอะไรมีผลบังคับใช้เมื่อใด แต่เมื่อมีปัจจัยอย่างอื่นเข้ามาเพิ่ม เช่น สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่งร่างพระราชบัญญัติ พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และร่างพ.ร.ป. การได้มาซึ่งส.ว. ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ กรอบเวลาต่างๆก็ขยับไป การเชิญพรรคการเมืองมาพูดคุยก็อาจต้องขยับไปเล็กน้อย แต่ไม่ได้หมายความว่า โรดแมปในภาพรวมจะขยับ

“นายกฯไม่ต้องการให้มีการขยับโรดแมปการเลือกตั้ง แต่อาจจะปรับลดเวลาต่างๆให้การเลือกตั้งอยู่ในกรอบเวลาเดิม และนายกฯได้รับข้อมูลจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯว่า มีฝ่ายการเมืองประสานมาว่า ไม่ต้องรอการพูดคุยกับพรรคการเมืองในเดือนมิ.ย. แต่ให้เชิญมาประชุมกันก่อนเดือนมิ.ย.หรือในเดือน มิ.ย.ก็ได้  ซึ่งรัฐบาลกำลังเตรียมข้อมูล หากพร้อมก็เชิญพูดคุยก่อน เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกันว่าวันนี้รัฐบาลทำอะไรอยู่ และวันข้างหน้าฝ่ายการเมืองที่เป็นตัวเลือกให้กับประชาชนมีแนวทางแก้ปัญหาประเทศอย่างไร เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เป็นการลอกข้อสอบกันอยู่แล้ว”  พล.ท.สรรเสริญกล่าว

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อประเด็นที่ การพูดคุยจะได้ข้อสรุปทั้งหมดต้องเป็นช่วงหลังเดือนมิ.ย.ที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ใช่หรือไม่ ว่า ตนไม่แน่ใจ รัฐบาลไม่ปฏิเสธการพูดคุยถ้าพรรคการเมืองอยากพูดคุยก็ไม่มีปัญหา วันนี้นายกฯมอบหมายนายวิษณุ ไปลองดูว่าหากจะพูดคุยมีพรรคการเมืองเข้าร่วมเยอะหรือไม่ เพราะถ้าพูดคุยกลุ่มเล็กจะไม่ดี  แต่เราบังคับให้ทุกคนมาพูดคุยไม่ได้