ที่ศาลแขวงดุสิต ถ.นครไชยศรี นายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดีสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นายปิยรัฐ จงเทพ นายกสมาคมเพื่อเพื่อน และกลุ่มผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้งรวม 40 คน พร้อมทนายความ เดินทางมาศาลแขวงดุสิต ตามที่อัยการนัดส่งตัวฟ้องในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558  การชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้ คสช.ยุติการสืบทอดอำนาจและจัดการเลือกตั้งภายในปี 2561 เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2561 ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนินกลาง

โดยคดีนี้อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหารวม 41 ราย แต่วันนี้มีผู้ต้องหาชาย 1 รายที่เป็นนักกิจกรรม ไม่ได้เดินทางมาศาล เนื่องจากติดภารกิจ ทนายความจึงยื่นขอเลื่อนส่งตัวฟ้อง 1 ราย ขณะที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ก็ได้เดินทางมาให้กำลังใจเพื่อนผู้ชุมนุมด้วย ส่วนเจ้าตัวถูกแยกดำเนินคดีในศาลอาญา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบร่วม 20 นาย มาเฝ้ารักษาการณ์ดูแลความเรียบร้อยบริเวณศาลอย่างใกล้ชิด ขณะที่มีกลุ่มผู้มาให้กำลังใจอีกประมาณ 20 ราย นำอาหารและเครื่องดื่มมาแจกจ่าย ให้กับกลุ่มผู้ต้องหาได้รับประทานก่อนที่อัยการยื่นฟ้องทั้ง 40 คน เป็นจำเลยต่อศาลเมื่อเวลา 10.30 น. ซึ่งขณะนี้ทั้งหมดถูกคุมตัวอยู่ที่ห้องเวรชี้ของศาล เพื่อรอศาลสอบคำให้การว่า จะรับสารภาพหรือปฏิเสธ

ทีมทนายความ เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้ยื่นคำร้องต่อศาลด้วยว่า ขอให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งหมด โดยไม่ต้องวางหลักประกัน เนื่องจากคดีข้อหาไม่ร้ายแรง อัตราโทษไม่สูง จำคุกไม่เกิน 6 เดือน แต่หากศาลเห็นว่า จะต้องให้วางหลักทรัพย์เพื่อยื่นประกัน ทางทนายก็ได้เตรียมหลักทรัพย์ไว้เพื่อยื่นประกันตัวรายละ 10,000 บาท