ไม่ปรับ-เปลี่ยน หรือปิดการจราจร-ระบบขนส่งมวลชน จัดกำลัง ‘จราจร’ ร่วม 400 นาย อำนวยความสะดวก พร้อมประเมินสถานการณ์ตลอดทั้งวัน

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2564 พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) พร้อม นางจันทร์ทิพย์ มากคำ ผู้อำนวยการสำนักบริหารการเดินรถ ฝ่ายการเดินรถ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ร่วมกันแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมด้านการจราจรในพื้นที่การชุมนุม พรุ่งนี้ (6 มี.ค.)  

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวว่า ในพื้นที่การชุมนุม 3 พื้นที่ จุดแรกโลตัสรังสิต – กรมทหารราบ 11 รักษาพระองค์ จุดที่ได้รับผลกระทบ คือถนนพหลโยธิน รามอินทรา แจ้งวัฒนะ วงเวียนและอุโมงค์บางเขน ถนนลาดพร้าว-วังหิน แนะนำเลี่ยงใช้ ถนนวิภาวดีรังสิตและโทลล์เวย์ ขณะที่ จุดที่ 2 ห้าแยกลาดพร้าว – ศาลอาญา รัชดาภิเษก ให้เลี่ยงถนนรัชดาภิเษก พหลโยธิน ลาดพร้าว แนะให้ใช้ ถนนวิภาวดีรังสิต โทลล์เวย์ ซอยโชคชัย สุทธิสาร ประดิพัทธ์ และซอยย่อยต่างๆ ทั้ง 2 จุดดังกล่าว อาจมารวมกลุ่มกัน จึงจะมีการปรับเปลี่ยนการดูแลการจราจรตามสถานการณ์อีกครั้ง

ส่วนจุดที่ 3 บริเวณแยกราชประสงค์ แนะนำเลี่ยงถนนราชดำริ แยกประตูน้ำ ถนนชิดลม พระราม 1 แนะใช้ ถนนราชปรารภ เพชรบุรี พระราม 4 อังรีดูนังต์ และซอยต้นสน นอกจากนี้ยังมีอีกจุดที่เฝ้าติดตามข่าว คือบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เนื่องจากมีการข่าวว่าอาจมีกลุ่มผู้ชุมนุมอีกกลุ่มมารวมตัวในจุดดังกล่าว

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า จากการข่าวทั้งหมด กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้จัดเตรียมกำลังตำรวจจราจรไว้ 300 นายและมีกำลังเสริมจากกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) อีก 100 นายคอยดูแลสภาพการจราจรบริเวณโดยรอบการชุมนุมทุกจุด และจากการเก็บข้อมูลการจราจรในช่วงวันเสาร์ อาทิตย์ที่ผ่านมาพบว่า ขณะนี้การจราจรเริ่มกลับมาปกติ เริ่มมีรถติดขัดหนาแน่หลายจุด เพราะสถานการณ์โควิด 19 อีกทั้งบริเวณฌาปนสถานวัดพระศรีมหาธาตุบางเขน มีการจัดงานศพภายในจุดดังกล่าว 6 งาน ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทาง หรือใช้ระบบขนส่งสาธารณะ และเผื่อเวลาในการเดินทางอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง

“หากสถานการณ์การชุมนุมรุนแรงมากยิ่งขึ้น จะมีการพิจารณาร่วมกับบริษัทขนส่งทางรางว่าจะต้องปิดให้บริการสถานีรถไฟฟ้า และรถไฟใต้ดินในสถานีใดบ้างเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและทรัพย์สินของทางเอกชน เบื้องต้น อาจมีการพิจารณาปิดให้บริการ 3 สถานี คือ สถานีบางบัว, วัดพระศรีมหาธาตุ, กรมราบที่ 11” พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าว

ด้านนางจันทร์ทิพย์ มากคำ ผู้อำนวยการสำนักบริหารการเดินรถ ฝ่ายการเดินรถ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)  กล่าวว่า หากสถานการณ์การชุมนุมไม่ปิดการจราจรจะเปิดการเดินรถในเส้นทางต่างๆ ตามปกติ หากมีการปิดการจราจร จะมีการปรับการเดินรถ 11 สาย ให้ไปอีกเส้นหนึ่ง โดยจะจัดเจ้าหน้าที่ขสมก.ลงไปช่วยดูแลในเส้นทางต่าง ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถสอบถามได้ที่สายด่วน 1348 อีกทั้ง ขสมก. จะมีการจัดรถอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการที่ต้องการเดินทางออกจากพื้นที่การชุมนุมแต่ละจุด เพื่อเชื่อมต่อไปยังจุดที่สามารถต่อรถไปยังเส้นทางอื่นๆ ได้ ผู้ที่อยู่ภายในพื้นที่การชุมนุมอาจจะต้องเดินเท้าออกมาในจุดรับส่งของ ขสมก. เล็กน้อย

รอง ผบช.น. จิรสันต์ แก้วแสงเอก
กองบัญชาการตำรวจนครบาล