ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อเวลา15.10 น. วันที่4 เมษายน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีอัยการภาค 7 มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัทอิตาเลียนไทย ดิเวลล๊อปเมนต์ จำกัด(มหาชน) ว่า พนักงานอัยการ”สั่งฟ้อง 6 ข้อหา” และ””สั่งไม่ฟ้อง 5 ข้อหา” คือ 1.ฐานร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต 2.ร่วมกันเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ 3.ร่วมกันนำเครื่องมือสำหรับใช้ในการล่าสัตว์ป่าหรือจับสัตว์หรืออาวุธใดใดเข้าไปในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ 4.ร่วมกันพยายามล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ 5.ร่วมกันกระทำการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันควร

รองผบ.ตร. กล่าวว่า ถ้าความเห็นของอัยการส่งมาถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างเป็นทางการ พนักงานสอบสวนก็คงจะยืนยันความเห็นเดิมทุกข้อหา คือมีความเห็นแย้ง ยกเว้นข้อหาเดิมที่พนักงานสอบสวนสั่งไม่ฟ้องคือมีอาวุธปืนและข้อหาทารุณกรรมสัตว์ และจะหยิบยกข้อมูลเดิมชี้แจง เช่น ข้อหาร่วมพยายามล่าสัตว์ฯบางรายอัยการก็ฟ้อง บางรายก็ไม่ฟ้อง เช่นฟ้องนายธานี แต่ไม่ฟ้องคนอื่น ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ระบุในสำนวนไปแล้วว่ามีการแบ่งหน้าที่กันทำ โดยประเด็นที่ไม่สั่งไม่ฟ้อง ก่อนหน้านี้อัยการ”ไม่ได้”มีคำสั่งสอบเพิ่ม สันนิฐานได้ว่าพนักงานสอบสวนได้ทำสำนวนสมบูรณ์แล้ว หลังจากนี้จะทำความเห็นแย้งเสนอไปที่อัยการสูงสุด(อสส.) ส่วนอัยการสูงสุดมีความเห็นอย่างไรคงไม่สามารถตอบได้ ที่ผ่านมาเคยมีทั้งเห็นแย้งและยืนตามความเห็นอัยการ มีทั้งสองแบบ แต่ตำรวจก็มั่นใจในพยานหลักฐาน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ส่วนข้อหาล่าสัตว์ป่าฯที่เป็นประชาชนแสดงความเป็นห่วง อัยการก็ได้สั่งฟ้องในข้อหานี้ ส่วนการไม่ฟ้องบางข้อหาเป็นเรื่องปกติ เรื่องนี้ไม่ได้เป็นการเสียหน้า เป็นเรื่องปกติในเรื่องความเห็นที่จะสั่งฟ้องหรือสั่งไม่ฟ้อง ส่วนอัตราโทษล่าสัตว์ป่าฯ มีโทษจำคุก5ปี ปรับ 5 หมื่น เป็นโทษสูงสุด ส่วนใหญ่ก็จะพิจาณาจากบทหนัก คือกรณีจำคุก 5 ปี ปรับ 5 หมื่นบาท แต่ทั้งนี้แล้วแต่ศาลจะเป็นผู้พิจารณา