วันที่ 4 เม.ย ที่พรรคเพื่อไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากเสร็จพิธีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่และแกนนำของพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรค เดินทางมาร่วมงานที่พรรคหลังเพื่อเปิดรับการยืนยันสมาชิก โดยได้กล่าวทักทายอดีต ส.ส. และสมาชิกพรรค โดยกล่าวกรณีที่ยังไม่เป็นสมาชิกพรรค ว่า เคยสมัครเป็นสมาชิกพรรคมาแล้วเมื่อปี 2556 ที่ผ่านมา แต่มีความผิดพลาดเกิดขึ้น ซึ่งไม่เข้าใจว่าเพราะอะไร อาจจะเป็นเรื่องของทะเบียน เพราะตรวจสอบแล้วไม่พบชื่อ ทั้งนี้เมื่อพรรคเปิดรับสมัครสมาชิกใหม่เมื่อใดก็จะมาสมัคร

เมื่อถามถามว่าหาก คสช.ปลดล็อกคำสั่งให้สามารถเคลื่อนไหวทำกิจกรรมทางการเมือง คุณหญิงสุดารัตน์จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยทันทีหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องสมัครทันที แต่หาก คสช.ปลดล็อกเมื่อไหร่ก็จะมาสมัครเมื่อนั้น

เมื่อถามว่ารู้สึกท้อใจที่มีทั้งสมาชิกสนับสนุนและคัดค้านเรื่องที่จะให้มาเป็นหัวหน้าพรรค คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่าตนไม่ได้อาสามาเป็นหัวหน้าพรรค แล้วก็เป็นเพียงสมาชิกคนหนึ่ง ไม่ได้มีความท้อใจอะไร สิ่งใดที่ทำแล้วจะเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมก็ทำไปตามความสามารถของตนเอง สิ่งที่ปรากฎอาจจะเป็นแหล่งข่าวพูดกันไป โดยไม่ได้มีตัวตน ที่ผ่านมาพูดหลายครั้งแล้วว่า เหมือนคนที่อยู่ในบ้าน ถ้าทำประโยชน์ให้กับส่วนรวมได้ก็จะทำเท่านั้นเอง นอกจากนี้ ขณะนี้ พรรคเพื่อไทยมีหัวหน้าพรรคซึ่งทำหน้าที่ได้ดีอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าในสถานการณ์ขณะนี้หัวหน้าพรรค ควรมีลักษณะประนีประนอม หรือต่อต้านเผด็จการ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยไม่ได้ขึ้นอยู่กับผู้นำ และเรามีจุดยืนอยู่แล้ว คือ รักษาระบอบประชาธิปไตย ไม่สนับสนุนระบบอื่นที่ไม่เป็นประชาธิปไตยมาโดยตลอดนับตั้งแต่พรรคไทยรักไทย และพยายามสร้างโอกาสให้ประชาชนในการทำมาหากินให้เกิดเศรษฐกินที่ดี รวมทั้งคิดนโยบายให้ส่วนรวม ให้ประเทศชาติเดินหน้า และประชาชนมีความสุข และนโยบายตั้งแต่พรรคไทยรักไทยมาสามารถตอบโจทย์ในโลกเทคโนโลยีขณะนี้ว่าจุดยืนของพรรคเพื่อไทย เป็นการให้โอกาสคนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสทำมาหากิน และให้เกิดความเท่าเทียม ซึ่งประชาธิปไตยจะทำให้เกิดโอกาสหรือเสรีในการคิด

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่สมาชิกต้องการให้เป็นหัวหน้าพรรค คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวสั้นๆว่า “พี่ไม่ได้พูดว่าอยากจะเป็นหัวหน้าพรรค แล้วแต่คนคิด แล้วต้องถามด้วยว่าพี่อยากเป็นหรือไม่ พี่เป็นแค่คนตัวเล็กๆทำหน้าที่ เมื่อมีโอกาสทำอะไรให้องค์กรในส่วนที่ทำได้ก็ทำเท่านั้น วันนี้ยังไม่จำเป็นต้องหาหัวหน้าพรรค หรือผู้บริหารพรรคใหม่ เพราะมีและทำหน้าที่ได้ดีอยู่แล้ว วันนี้ต้องอยู่ในข้อเท็จจริง อย่าไปมโนภาพ วันนี้มีงานให้ทำเยอะแยะ อย่าไปไร้สาระกับบางเรื่อง”

เมื่อถามว่า อยากเป็นหัวหน้าพรรคหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า “คิดว่าไม่ค่อยมีใครอยากเป็น”