นายวัน อยู่บำรุง อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมและสมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค ‘วัน อยู่บำรุง‘ กล่าวถึงกระแสข่าวครึกโครมบนโลกโซเชียลมีเดีย จากกรณีที่ นายวีรชน ศรัทธายิ่ง หรือ ‘โต’ อดีตนักร้องนำวงดนตรีชื่อดัง ‘ซิลลี่ฟูล’ ได้จัดรายการกับพิธีกรคู่หู พูดคุยถึงประเด็นที่ “ทำไมอิสลามถึงไม่มีรูปปั้น เหมือนชาวพุทธไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจ” ซึ่งมีตอนหนึ่งที่ บังโต ให้ความเห็นว่า“ในฐานะผู้ศรัทธา ผมจะไม่กราบสิ่งใดที่ต่ำเท่าผม หรือต่ำกว่าผม รูปปั้นเนี่ยผลักก็ตกแตกละ มันต่ำกว่าผมแล้ว มันไม่มีชีวิต จะไหว้ทำไมสิ่งไม่มีชีวิต รูปร่างอัปลักษณ์กว่าผม ปั้นให้ตายก็หล่อสู้ผมไม่ได้” จากการให้ความเห็นดังกล่าว ทำให้เกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง โดยถูกมองว่าเป็นการเหยียดหยามและลบหลู่ดูหมิ่นศาสนาศาสนาพุทธและผู้นับถือ

จากประเด็นดังกล่าว นายวัน โพสต์ข้อความตอบโต้กลับว่า “ศาสนาทุกศาสนนาสอนให้คนเป็นคนดีประเทศไทยใครจะนับถือศาสนาอะไรก็ไม่มีใครห้าม แล้ว มึงเป็นใครวะมีสิทธิอะไรมาวิพากษ์วิจารณ์ศาสนาพุทธที่คนส่วนใหญ่ของประเทศเขาเคารพนับถือ #อย่ามาจิ๊จ๊ะใหัมันมากไปนะไอ้สันขวาน #อย่ามาน้ำลาย

ในอีกตอนหนึ่ง นายวัน โพสต์ข้อความตอบโต้อีกครั้งว่า “กรณีนี้มันเป็นการพูดจากระทบกระเทือนจิตใจชาวไทยพุทธจากบังโตเพียงคนเดียวไทยมุสลิมท่านอื่นเขาไม่เกี่ยวข้องด้วยกรุณาอย่าเหมารวม แยกแยะด้วยนะครับเดี๋ยวจะบานปลายไปกันใหญ่ #ศาสนาทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/wanubumrung11/posts/1655120371243452″ bottom=”30″]

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/wanubumrung11/posts/1655069687915187″ bottom=”30″]