ที่พรรคเพื่อไทย นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยว่า วันนี้ตนมาคนเดียวเพราะนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ภรรยา ไม่ได้มายืนยันความเป็นสมาชิกด้วย เมื่อถามว่านางเยาวภายังเล่นการเมืองอยู่หรือไม่ นายสมชายกล่าวต่อบสั้นๆว่า ส่วนตัวไม่สามารถตอบแทนได้ ให้ไปถามเจ้าตัวเอาเอง

เมื่อถามว่าสเปคหัวหน้าพรรคคนต่อไปควรเป็นอย่างไร นายสมชาย กล่าวว่า กล่าวยืนยันทุกคนที่เป็นสมาชิกพรรคและมายืนยันตัวตนสามารถเป็นหัวหน้าพรรคได้ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับกระบวนการ และตอนนี้ยังเคลื่อนไหวทางการเมืองไม่ได้จึงต้องรอ คสช. ปลดล็อกและประชุมพรรคเพื่อเลือกหัวหน้าพรรค แต่ส่วนตัวไม่หนักใจหากใครจะเป็นหัวหน้าพรรคหากมีแนวทางเดียวกัน นอกจากนี้ ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยไม่มีปัญหาเรื่องผู้นำเพราะยังมีผู้ทำหน้าที่หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคในการขับเคลื่อนงานต่างๆ อยู่แล้ว ส่วนตนจะกลับมาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ขอให้รอตอนตนสมัครลงรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ว่าจะมีเสียงสนับสนุนหรือไม่

เมื่อถามว่าคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคมีคุณสมบัติได้หรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า วันนี้ผู้ทำหน้าที่หัวหน้าพรรรคมีอยู่คือ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรคก็ยังทำงานอยู่ ฉะนั้นพรรคก็ดำเนินการตามกระบวนการที่ทำได้ ต่อไปเมื่อพรรคทำงานได้ค่อยว่ากันไป จะโหวตเอาใคร ไม่เอาใครก็ว่ากัน

เมื่อถามว่านายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรค ระบุคนตระกูลชินวัตรควรเลิกเล่นการเมืองเพราะอาจจะเป็นเป้า นายสมชาย กล่าวตอบว่า ตระกูลใดก็ไม่สำคัญหากมีคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญก็มีสิทธิเสรีภาพ ส่วนใครอยากเล่นการเมืองหรือไม่ก็ว่ากันไป จึงอยากให้มองในมุมที่ถูกต้องในการทำงานทุกอย่างเพื่อประเทศชาติและประชาชนเป็นหลัก ไม่ว่าตระกูลไหนก็ตามส่วนตัวไม่เคยรังเกียจ จึงขออย่าไปเจาะจงเพราะไม่ใช่หลักการที่ถูกต้อง

เมื่อถามว่าหากมีเสียงสนับสนุนให้มาเป็นหัวหน้าพรรค พร้อมเข้ามาทำหน้าที่หรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ผู้นำพรรคต้องเป็นคนหนุ่ม ตนไม่ได้คิดเรื่องนี้ ทุกอย่างต้องว่าตามกระบวนการ หากสมาชิกต้องการสนับสนุนตน ก็ต้องรอให้พรรคดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ก่อน เพราะขณะนี้ยังทำอะไรไม่ได้ รอให้ปลดล็อกก่อน ทั้งนี้ ถ้ามีเสียงสนับสนุนก็ดี ถ้าตนสมัครเป็นส.ส.ก็ช่วยเลือกตนก็แล้วกัน

เมื่อถามว่าหากมีเสียงส.ส.สนับสนุนให้มานำพรรคในการประชุม นายสมชาย กล่าวว่า ยังประชุมไม่ได้ ยังทำอะไรไม่ได้

เมือถามว่าพื้นที่ภาคเหนือใครจะเป็นคนดูแล นายสมชาย กล่าวว่า ทางพรรคก็มีคนทำงานอยู่แล้ว ภาคเหนือก็มีสาขาพรรค มีคนทำงานอยู่แล้ว

ส่วนที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับพรรค จะมีผลทางจิตวิทยาต่อสมาชิกพรรคหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ไม่เกี่ยว คงไม่มีผล เพราะนายทักษิณ ไม่ใช่สมาชิกพรรค และกฎหมายใหม่ก็ไม่ให้คนนอกเข้ามายุ่ง และท่านก็ปฏิบัติตามกฎหมาย

เมื่อถามว่าวันนี้พรรคหนักใจในเรื่องใดบ้าง นายสมชาย กล่าวว่า ตนพูดในฐานะพรรคไม่ได้ พูดได้แต่เรื่องส่วนตัว ไม่มีอะไรหนักใจ ใครมาเป็นหัวหน้าพรรคก็ถือแนวนโยบายตามนั้น ทำตามหน้าที่ที่ทำได้

ขณะที่บรรยากาศการยืนยันสมาชิกพรรคเพื่อไทยในช่วงเช้า มีแกนนำมายืนยันตัว อาทิ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี นายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย พล.ต.ท.โทวิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายนพดล ปัทมะ แกนนำพรรคเพื่อไทย นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย มีเพียงคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ที่ไม่ได้เดินทางมาเนื่องจากติดภารยังกิจและไม่สามารถยืนยันสมาชิกพรรคได้เพราะไม่ได้สมัครสมาชิกมาก่อน