ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้อยากจะพูดถึงการเมืองนิดหนึ่ง ไม่ได้ไปตำหนิใคร แต่ตอนนี้มีหลายคนออกมาพูดด้วยความหวังดีและไม่หวังดี ตนขอร้องว่าในเมื่อทุกคนอยากเลือกตั้งตามกำหนดในโรดแม็ป อยากจะเดินหน้าไปตามขั้นตอนโรดแมปที่กำหนดไว้ ก็อย่าพูดอะไรที่สร้างความเสียหาย สร้างความวุ่นวายให้มากนัก เพราะท้ายที่สุดความรับผิดชอบก็ตกอยู่ที่รัฐบาลอยู่ดี เนื่องจากรัฐบาลไม่ได้มีหน้าที่แค่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง แต่ยังมีรักษาความสงบเรียบร้อยและไม่ทำให้เกิดผลกระทบกับคนอื่นด้วย รัฐบาลจึงมุ่งมั่นจะเดินหน้าสู่การมีประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์

“ผมขอฝากคำถามให้ทุกคนช่วยคิดกันต่อว่าประเทศไทยจะเป็นอย่างไรหลังมีการเลือกตั้งแล้ว หวังว่าจะดีขึ้นกว่าตอนนี้ ปัญหาใดๆ ที่เกิดขึ้นแล้วต้องได้รับการแก้ไข ถ้ามีสิ่งใดที่บอกว่าผมทำไม่ดี ท่านต้องให้ดีกว่านี้ ไม่ใช่ไม่ทำอะไรเลยแล้วกลับไปสู่แบบเดิมๆ ประชาชนเข้าใจแบบเดิมๆ เป็นอย่างนี้ไม่ได้ เราต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชนว่าควรแก้ปัญหาของประเทศอย่างไร ถ้าปล่อยให้โจมตีกันไป ก็ไม่เกิดประโยชน์ ผมไม่ใช่ศัตรูของท่าน ผมเป็นคนไทย ท่านก็เป็นคนไทย ดังนั้น การเป็นคนไทยต้องทำให้ประเทศไทยมั่นคง มีเสถียรภาพ จึงจะไปสู่การพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมต่อไปในอนาคต” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การจะเปลี่ยนแปลงประเทศเป็นสิ่งที่ยาก ต้องดูหลายอย่าง และการที่ตนไปร่วมประชุมในต่างประเทศก็ได้รับความร่วมมือที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกประเทศพูดเองว่าวันนี้เขามีความสัมพันธ์กับไทยอย่างดีที่สุด ทุกประเทศมีความผูกพันใกล้ชิดกัน จึงถือเป็นช่วงเวลาที่มีพลวัตมากที่สุด รวมถึงการที่ไทยมีช่องทางการพูดคุยกับประเทศต่างๆ ด้วย อาทิ สหภาพยุโรป (อียู) สหรัฐอเมริกา จีน แต่ทุกคนต้องช่วยติดตามเรื่องเศรษฐกิจในต่างประเทศด้วย เพราะเราต้องหามาตรการรองรับตรงนี้ เพื่อสร้างเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง แข็งแกร่ง รัฐบาลนำหลายอย่างมาศึกษา เอาต่างประเทศมาเป็นบทเรียนแล้วมาปรับให้ตรงกับของเรา

เมื่อถามถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) จะยื่นตีความร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญปี 2560 หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เดี๋ยวตนจะส่งกลับให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ยื่น

ส่วนที่พรรคการเมืองต่างๆ เรียกร้องให้แก้ไขคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติของพรรคนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กำลังพิจารณาอยู่