เมื่อวานนี้ (1 เม.ย) นายพชร นริพทะพันธุ์ สมาชิกกลุ่มคนรุ่นใหม่พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค ‘พชร นริพทะพันธุ์‘ กล่าวถึงกระแสข่าวความขัดแย้งภายในพรรคเพื่อไทยในการเลือกหัวหน้าพรรคฯ ว่า “1 เมษายน นอกจากจะเป็น April Fool’s Day แล้ว (อันที่ผมคิดว่า เรา-คนไทยถูกหลอกมานาน โดยเฉพาะเรื่องกรอบเวลาการเลือกตั้ง) วันนี้ยังเป็นแรกที่พรรคการเมืองเก่า เปิดยืนยันสมาชิกภาพ (เพื่อไทยคิกออฟวันที่ 2 นะครับ) ตามคำสั่งคสช. 53/60 ที่มองกันว่าคล้ายการ Set Zero พรรคการเมือง แต่ท่านผู้มีอำนาจกลับยืนยันว่าไม่ใช่?

สิ่งที่ผมจะเขียนครั้งนี้ ขอแหวกเทรนด์ April Fool’s Day เสียหน่อยครับ เนื่องจากมีกระแสข่าวว่า ‘พรรคเพื่อไทย’ องค์กรที่ผมเป็นสมาชิก เกิดสภาวะ ‘หัวแตก’ ไร้แม่ทัพ หรือผู้นำ ปรากฎในหลายสื่อในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่พรรคการเมืองไม่ใช่แค่เฉพาะเพื่อไทย ต่างก็ติดเงื่อนไข และข้อจำกัดการดำเนินงานทางการเมือง ที่เรายังทำอะไรไม่ได้มาก ลำพังการประชุมพรรคพื้นฐานก็ยังทำไม่ได้

ในนามส่วนตัวนะครับ ผมคิดว่า สิ่งที่สำคัญสุดในองค์กร ไม่ว่าจะเป็น ‘ไทยรักไทย’ ‘พลังประชาชน’ หรือ ‘เพื่อไทย’ คือ ‘ความหลากหลาย -diversity ของสมาชิกพรรค’ ตรงนี้ต้องให้เครดิตถึงความสามารถของคนที่ชื่อ ‘ทักษิณ ชินวัตร’ ที่สามารถ เอาหัวกะทิทางการเมืองทั้งหลายมาอยู่ร่วมกันได้

ว่าที่จริง ‘ประเทศ’ คือ ‘ความหลากหลาย’ ไม่ใช่แค่ตัวแทนผลประโยชน์คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง สิ่งสำคัญคือทำให้ความหลากหลายที่เรามีอยู่นี้ เป็นจุดขายของพรรค เพราะองค์กรนี้เป็นตัวแทนของทุกภาคส่วนในประเทศนี้ และจะเป็นอย่างนั้นต่อไป

ผมเชื่อว่า ‘เอกภาพ’ คือ ‘ประสิทธิภาพและวิสัยทัศน์’ ที่มีมาตั้งแต่พรรคไทยรักไทย และหากปราศจากการแทรกแซงของผู้หวังในประโยชน์ส่วนตน การพัฒนาประเทศคงไม่สะดุดลง แม้กาลเวลาจะผ่านไป เพื่อไทยก็ยังคงสภาพและประสิทธิภาพดังเดิม และจะมาพร้อม ภูมิต้านทานที่แข็งแกร่งขึ้น

#ความหลากหลายที่ผมถือว่าเป็นสิ่งสวยงาม

ปล. วันที่ 2 เมษายนนี้ ท่านที่เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย ไปร่วมยืนยันสมาชิกภาพกันนะครับผม (ในเวลาราชการ)”

พชร นริพทะพันธุ์