นายตรรก บุนนาค ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) (BAY) เปิดเผยถึงแนวโน้มตลาดการเงินในปี 2564 โดยธนาคารมองว่า มีปัจจัยชี้นำที่ส่งผลต่อค่าเงินบาท จากโนบายของสหรัฐ มีบทบาทสำคัญในการทำเงินดอลล่าร์อ่อนค่า ส่วนเงินทุนอาจมีการกลับเข้ามาสู่กลุ่มตลาดเงินใหม่ ซึ่งไทยอาจได้รับอานิสงส์บางส่วน ขณะที่บัญชีเดวินสะพัดของไทยยังคงเกินดุลเล็กน้อย ขณะที่การท่องเที่ยวยังฟื้นตัวอย่างช้าๆ

ในส่วนของทุนสำรองระหว่างประเทศอยู่ในระดับสูงสามารถรับมือกับการไหลออกอย่างรวดเร็วของเงินทุน ขณะเดียวกันมาตรการของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะช่วยลความผันผวนของค่าเงินบาท สำหรับประเด็นอื่นๆที่ต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง เช่น การพัฒนาและการกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

อย่างไรก็ตามคาดว่า ในปี 2564 กนง. จะยังคงตรึงดอกเบี้ยนโยบาย แต่ความเสี่ยงด้านขาลงของเศรษฐกิจยังมีสูงท่ามกลางความไม่แน่นอนซึ่งมีจุดเปราะบางสำคัญอยู่ที่การจ้างงานและหนี้ภาคครัวที่ยังคงมีอยู่สูง ทั้งนี้ธนาคารได้ประมาณการณ์ว่าในปีหน้าค่าเงินบาทของไทยจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 29.25-30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับทิศทางเศรษฐกิจไทยในปี 2564 โดยการประมาณการณ์ของวิจัยกรุงศรี คาดว่าจีดีพีประเทศ จะมีอัตราการขยายตัวได้ที่ประมาณ 3.3% จากในปี 2563 ที่คาดว่าจะหดตัวติดลบอยู่ที่ -6.4% และคาดว่าในปีหน้าภาคการส่งออกจะมีการขยายตัวได้ที่ 4.5% จากในปีนี้ที่คาดว่าจะหดตัวติดลบ -7.5% การนำเข้า ขยายตัวที่ประมาณ 6.5% ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวคาดว่าจะมีจำนวน 4 ล้านคน จากปีนี้ที่คาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวที่ 6.7 ล้านคน