ธนาคารกรุงเทพจับมือเคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้าน 7-Eleven ปูพรม Banking Agentเดินหน้าขยายช่องทางอำนวยความสะดวกลูกค้าเพิ่มจุดรับฝากเงินสดใกล้บ้านยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องมาสาขาหรือมองหาเครื่องฝากเงินสดโดยเฉพาะในต่างจังหวัดหรือตามชุมชนต่างๆเพียงมาที่จุดบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นที่มีจำนวนกว่า 12,500 สาขาทั่วประเทศนางปรัศนีอุยยามะพันธุ์ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพจำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าธนาคารกรุงเทพให้ความสำคัญกับการเติมเต็มประสบการณ์ที่ดีของลูกค้าอย่างสูงสุดจึงเร่งเดินหน้าขยายบริการตัวแทน Banking Agent ต่อเนื่องเพื่อยกระดับการอำนวยความสะดวกและลดข้อจำกัดในการเข้าถึงการทำธุรกรรมทางการเงินโดยล่าสุดได้จับมือกับเคาน์เตอร์เซอร์วิสบริษัทในกลุ่มธุรกิจซีพีออลล์ผู้บริหารร้านเซเว่นอีเลฟเว่นผู้นำธุรกิจค้าปลีกของประเทศไทยเพื่อขยายบริการรับฝากเงินสดแก่ลูกค้าธนาคารกรุงเทพสามารถนำฝากเงินสดเข้าบัญชีสะสมทรัพย์และกระแสรายวันได้อย่างสะดวกแม้จะอยู่นอกเวลาให้บริการของสาขาธนาคารทั้งไม่ต้องกังวลว่าจะมีเครื่องรับฝากเงินอัตโนมัติอยู่ในบริเวณใกล้เคียงหรือไม่เพราะสามารถเข้าไปใช้บริการได้ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นซึ่งมีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศมากกว่า 12,500 สาขา
นอกจากนี้ยังได้มอบความคุ้มค่าเพิ่มมากยิ่งขึ้นให้กับลูกค้าธนาคารกรุงเทพที่มาใช้บริการฝากเงินสดที่จุดให้บริการเคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นทั่วประเทศด้วยการมอบโปรโมชั่นช่วงแนะนำบริการพร้อมทั้งเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่ลูกค้าด้วยคูปองแทนเงินสดท้ายใบเสร็จมูลค่า 10 บาทฟรี! สำหรับเป็นส่วนลดชำระค่าสินค้าในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นโดยมีระยะเวลาในการมอบคูปองแทนเงินสดตั้งแต่ 1 ธ.ค. 2563 – 23 ม.ค. 2564 และสามารถนำคูปองแทนเงินสดมาใช้ได้จนถึงวันที่ 31 ม.ค. 2564

“ความร่วมมือกับเคาน์เตอร์เซอร์วิสบริษัทในกลุ่มธุรกิจซีพีออลล์ครั้งนี้เป็นการยกระดับการสร้างประสบการณ์และความพึงพอใจให้ลูกค้าธนาคารกรุงเทพด้วยการเพิ่ม New Touchpoint สำหรับบริการรับฝากเงินสดเพื่อนำเข้าบัญชีสะสมทรัพย์และกระแสรายวันผ่านพันธมิตรที่แข็งแกร่งและมีจุดให้บริการที่ครอบคลุมทั่วประเทศทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดโดยเฉพาะในพื้นที่ระดับชุมชนหรือหมู่บ้านที่ใกล้ตัวลูกค้ามากขึ้นกว่าเดิมซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงบริการได้ง่ายยิ่งขึ้นนอกเหนือจากการมีแพลตฟอร์มที่หลากหลายของธนาคารที่สามารถรองรับพฤติกรรมและความต้องการเข้าถึงธุรกรรมทางการเงินของลูกค้าได้อย่างครบถ้วนทั้งออนไลน์และออฟไลน์ไม่ว่าจะเป็น Bangkok Bank Mobile Banking หรือ Digital Channel ต่างๆรวมทั้ง Physical Channel อาทิจำนวนสาขาธนาคารกว่า 1,000 แห่งเครื่องฝาก/ถอนเงินสดอัตโนมัติอีกกว่า 10,000 ตู้และความพยายามในการเพิ่มพันธมิตรตัวแทนบริการ Banking Agent อย่างต่อเนื่องรวมทั้งรายล่าสุดอย่างเคาน์เตอร์เซอร์วิสที่อยู่ภายในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงบริการทางการเงินของธนาคารกรุงเทพได้อย่างครอบคลุมแบบก้าวกระโดดโดยมีเป้าหมายร่วมกันในการขยายความร่วมมือเพื่อให้บริการที่หลากหลายรูปแบบเพิ่มเติมมากขึ้นในอนาคตอีกด้วย”
นายวีรเดชอัครผลพานิชรองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโสบริษัทเคาน์เตอร์เซอร์วิสจำกัดกล่าวว่าเคาน์เตอร์เซอร์วิสมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นตัวแทน Banking Agent ให้กับธนาคารกรุงเทพที่เป็นธนาคารรายใหญ่ที่มีจำนวนผู้ใช้บริการมากเป็นอันดับต้นๆของประเทศโดยบริการดังกล่าวจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในทุกพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่ห่างไกลให้เข้าถึงธุรกรรมทางด้านการเงินมากยิ่งขึ้นสามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของลูกค้าและมั่นใจได้ถึงความถูกต้องรวดเร็วและความปลอดภัยของข้อมูลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ของเคาน์เตอร์เซอร์วิสแบบเบ็ดเสร็จณจุดเดียวด้วยจำนวนจุดให้บริการที่เคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นที่เปิดให้บริการทุกวันกว่า 12,500 สาขาครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

ผู้สนใจต้องการใช้บริการฝากเงินสดเข้าบัญชีสะสมทรัพย์หรือบัญชีกระแสรายวันธนาคารกรุงเทพที่เคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

– ผู้นำฝากใช้เพียงบัตรประชาชนพร้อมคีย์เลขที่บัญชีสะสมทรัพย์หรือบัญชีกระแสรายวันธนาคารกรุงเทพ
– กำหนดวงเงินในการรับฝากเงินสดตั้งแต่ 100 – 30,000 บาทต่อรายการและไม่เกิน 100,000 บาทต่อวันต่อหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ใช้บริการ

ลูกค้าธนาคารกรุงเทพที่ต้องการใช้บริการ Banking Agent เพื่อการฝากเงินสดเข้าบัญชีสะสมทรัพย์หรือบัญชีกระแสรายวันสามารถใช้บริการได้ที่จุดบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นสาขาใกล้บ้านหรือสอบถามที่บัวหลวงโฟนโทร. 1333 หรือ 0-2645-5555 หรือเว็บไซต์www.bangkokbank.com