เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 ที่สถานีวิทยุ สวพ.FM 91 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร นางอั้งนี้ อำนวยเดชา อายุ 65 ปี รับมอบกระเป๋าสตางค์ พร้อมเงินสด 11,200 บาท คืนจากนายภัชรินทร์ ตระการจันทร์ อายุ 44 ปี โชเฟอร์แท็กซี่ น้ำใจงาม หลังทำหล่นบนรถขณะเดินทางกลับบ้านพัก ซอยจันทร์ 32 พร้อมครอบครัว เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา มีนางขนิษฐา ตระการไพโรจน์ ผู้ดำเนินรายการ ร่วมเป็นสักขีพยาน

นายภัชรินทร์ ตระการจันทร์ อายุ 44 ปี ผู้ขับขี่รถแท็กซี่ สีเขียว-เหลือง ทะเบียน มฎ 7269 กรุเทพมหานคร บ้านเลขที่ 52/5 หมู่ 3 ต.ท่าไห อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา ตนรับผู้โดยสาร ลักษณะเป็นครอบครัว พ่อ แม่ ลูก รวม 4 คน จากใต้สถานีรถไฟฟ้า บีทีเอส ศาลาแดง ไปส่งที่ริมถนนภายในซอยจันทร์ 32 หลังจากนั้นขับรถตระเวนหาผู้โดยสารไปตามถนนเย็นจิตต์ เซนหลุยส์ แต่ไม่มีผู้โดยสารเรียกใช้บริการ จึงตัดสินใจเลี้ยวรถเข้าไปภายใน ปั้มน้ำมัน เชลล์ ถนนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อทำธุระ ระหว่างที่ล็อครถหันไปเห็นกระเป๋าสตางค์สีดำ วางอยู่บนเบาะหนังผู้โดยสารตอนหลังคนขับจึงหยิบขึ้นมาตรวจสอบ พบว่าภายในกระเป๋ามีเงินสดกว่าหมื่นบาท แต่ไม่มีเอกสารระบุชื่อเจ้าของ จึงตัดสินใจโทรศัพท์เข้ามาแจ้งที่ สถานีวิทยุ สวพ.FM 91 พร้อมกับนำกระเป๋ามาฝากไว้เพื่อประกาศตามหาเจ้าของกระเป๋า

“ขับรถแท็กซี่ หาเงินเรียกครอบครัวมากว่า 20 ปี เป็นครั้งแรกที่เก็บกระเป๋าสตางค์ พร้อมเงินสดของผู้โดยสารได้บนรถตัวเอง ถึงรายได้ต่อวันในปัจจุบันจะไม่เหมือนแต่ก่อน ขับรถรับ-ส่งผู้ผู้โดยสารบางวันได้แค่ 400-500 บาท เชื่อว่า ทุกคนเจอปัญหาเดียวกันหมด ไม่ใช่เฉพาะตน แต่ก็ไม่คิดอยากเก็บเงินก้อนนี้ไว้ใช้เอง เพราะเห็นใจเจ้าของกระเป๋าเงิน ไม่อยากให้เป็นบาปกรรมติดตัว” นายภัชรินทร์ โชเฟอร์แท็กซี่น้ำใจงาม กล่าว

ขณะที่ นางอั้งนี้ อำนวยเดชา อายุ 65 ปี เจ้าของกระเป๋า กล่าวว่า วันเกิดเหตุ ลูกสาว 2 คน และสามี พาตนไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลจุฬาฯ ขณะนั่งรถแท็กซี่กลับบ้านพัก คาดว่า กระเป๋าสตางค์จะหลุดออกจากกระเป๋ากางเกงโดยที่ตนไม่รู้ตัว รู้สึกประหลาดใจสุดๆ ดีใจมากที่ได้เจอโชเฟอร์แท็กซี่ ใจดี เก็บได้แล้วนำส่งคืน

ด้านนางวัลญา อำนวยเดชา อายุ 41 ปี ลูกสาว นางอั้งนี้ เปิดเผยว่า ครอบครัวตนโชคดีมาก หลังจากที่แม่ทำกระเป๋าสตางค์หล่นหายบนรถแท็กซี่ ตนและครอบครัวไม่คิดว่าจะได้กระเป๋าคืน เพราะขณะเกิดเหตุ ย่านถนนจันทร์ เป็นช่วงที่มีผู้โดยสารเรียกใช้บริการรถแท็กซี่เป็นจำนวนมาก ตนคิดว่ารถแท็กซี่ที่ใช้บริการจะต้องมีผู้โดยสารเวียนขึ้นมาต่อเนื่องโอกาสได้คืนมีน้อย ประกอบกับกระเป๋าสตางค์หล่นอยู่เบาะนั่งหลังคนขับ ไม่คิดว่า โชเฟอร์แท็กซี่จะเป็นผู้พบกระเป๋า รู้สึกดีใจมากจริงๆ ที่สังคมไทยยังมีแท็กซี่ น้ำใจงามแบบนี้

ผู้สื่อข่าวรายงาน นางอั้งนี้ อำนวยเดชา ได้มอบสินน้ำใจ เป็นเงินสด 1,000 บาท ให้กับนายภัชรินทร์ ตระการจันทร์ โชเฟอร์แท็กซี่ เพื่อเป็นการขอบคุณด้วย