นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทยและอดีตเลาขาธิการ กปปส. โพสต์เฟซบุ๊กไลฟ์ ‘Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)‘ ถึงกรณี 13 แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยถูกอายัดบัญชี ภายหลังสำนักงานอัยการสูงสุด แจ้งเตือน 13 แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หรือ พธม. ให้ชำระหนี้แก่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ในคดีปิดยึดท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและดอนเมือง เมื่อปี 2551

นายสุเทพ กล่าวผ่านเฟสบุ๊คไลฟ์ว่า นี่ก็เป็นขั้นตอนปกติ  เมื่อทางเจ้าหนี้คือทอท.ยื่นคำร้องขอให้กรมบังคับคดีเริ่มต้นกระบวนการบังคับคดี เจ้าพนักงานของกรมบังคับคดีก็ต้องดำเนินการอายัด หรือยึดทรัพย์ตามลำดับ แต่ถ้าว่าไปในทางปฏิบัติปกติ ระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้ ก็ยังถือว่า ก็ถือว่ายังมีขั้นตอนที่จะเจรจาได้ ถ้าลูกหนี้ไปขอเจรจาเพื่อผ่อนชำระเงิน ค่าเสียหายเป็นงวดตามช่วงระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้ ซึ่งกฎหมายให้เวลาการชำระหนี้ถึง 10 ปีก็อยู่ที่ว่าเจ้าหนี้จะมีใจเอื้อเฟื้อผ่อนปรนให้กับลูกหนี้อย่างไร

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ตนขอใช้โอกาสนี้ เรียนไปยังผู้บริหารท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย ได้โปรดพิจาณาว่าจำเลยหรือลูกหนี้ทั้ง 13 คนนี้  ไม่ได้กระทำการเพื่อประโยชน์ส่วนตัว ที่ออกมาต่อสู้เคลื่อนไหวในคราวนั้น ก็ด้วยหัวใจที่รักชาติรักแผ่นดิน ลุกขึ้นมาต่อสู้กับรัฐบาลที่เป็นทรราช รัฐบาลที่ใช้อำนาจโดยมิชอบ รัฐบาลที่กระทำการทุจริตคอร์รัปชัน เป็นเหตุให้บ้านเมืองเสียหาย ประชาชนจึงออกมาต่อต้าน เดิมครั้งแรกนั้น เขาชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาล แต่เมื่อถูกทำร้าย ถูกยิงด้วยอาวุธสงครามด้วยเครื่องยิงเอ็ม79 บาดเจ็บล้มตายกันมาก  ก็เลยย้ายที่ไปชุมนุมที่สนามบินสุวรรณภูมิและนั้นเป็นที่มาของการถูกดำเนินคดีบุกรุกสนามบินสุวรรณฯ แล้สทำให้เกิดความเสียหาย จนเป็นคดีทั้งทางอาญาและอาญา ซึ่งดำเนินคดีอาญาไปได้อย่างล่าช้า เพราะมีจำเลยเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่รู้ว่าคดีนี้จะสิ้นสุดที่เมื่อไหร่ ในส่วนคดีแพ่งฯ ดำเนินคดีไปได้อย่างรวดเร็วเพราะมีจำเลยจำนวนแค่ 13 คน จึงดำเนินการไปได้อย่างรวดเร็ว

“อย่างไรก็ตามผมได้แต่ให้กำลัง เป็นกำลังใจให้แกนนำพันธมิตรทั้ง 13 ท่าน และผมก็เชื่อว่าถ้าพี่น้องประชาชนได้ทราบข้อเท็จจริงได้รำลึกถึงสิ่งที่เขาทำมา ก็จะให้กำลังใจคนเหล่านี้เช่นเดียวกับผม เพื่อเป็นการรำลึกถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน เพื่อที่พีี่น้องประชาชนทั้งหลาย จะได้ทบทวนได้ ว่า บรรดา13 แกนนำเหล่านี้ เขามีบทบาทอย่างไรในการต่อสู้เพื่อบ้านเมือง จนเป็นเหตุให้โดนดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา ต้องรับชะตากรรมอย่างที่เราเห็นในขณะนี้ ผมจะนำเสนอเรื่องราวของแกนนำทั้ง 13 คน ผ่านเฟสบุ๊กของผม ติดตามชมกันนะครับ “นายสุเทพ กล่าว

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/suthep.fb/videos/1928361620509644/” bottom=”30″]