ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงกรณีข่าว นายทักษิณ ชินวัตร พร้อมด้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 2 อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ไปปรากฏตัวที่กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น เพื่อร่วมงานเปิดตัวหนังสือของอดีตรัฐมนตรีกิจการภายในประเทศญี่ปุ่น ว่า เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ต้องไปติดตามต่อไป ผู้สื่อข่าวจึงถามว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้ประเมินการปรากฏตัวครั้งนี้อย่างไร พล.อ.ประวิตร จึงย้อนถามว่า แล้วจะให้ประเมินอย่างไร และไม่ทราบว่า นายทักษิณ ต้องการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่

เมื่อถูกถามย้ำว่า การปรากฏตัวครั้งนี้เป็นตอกย้ำหรือไม่ว่า ทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถติดตามจับกุมตัวได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ปัดโธ่! จับเขาไม่ได้ยังไง เรากำลังดำเนินการอยู่”

เมื่อถามว่า จะทำการขอตัว นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกันหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ที่เขาไป เป็นการดำเนินการเรื่องการเมืองของเขา เพราะเคยเป็นผู้นำประเทศ แต่เราต้องชี้แจงให้ประเทศญี่ปุ่นทราบว่า คดีของนายทักษิณ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่เกี่ยวกับการเมือง

ในประเด็นที่ นายทักษิณ แสดงความมั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้งใหญ่ครั้งต่อไป และจะได้ ส.ส.ถึง 230 ที่นั่งนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะพูดอย่างไรก็พูดได้ หากสื่อจะเชื่อเขาก็เชื่อไป จะมาถามผมทำไม แต่ส่วนตัวไม่เชื่อ

เมื่อถามถึงกระแสข่าว คสช.ประเมินผลการเลือกตั้งในการเลือกตั้งครั้งหน้า พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว เอามาจากที่ไหน ตนไม่เห็นได้ยิน คสช.ไม่ได้ทำ