นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ‘ กล่าวถึงกรณีที่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ตัดสินใจยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของร่าง พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ว่า ทำไมเราไม่พูดความจริงกัน ตนเห็นข่าว สนช.บางท่าน ออกมาพูดโกหกว่า ที่จำเป็นต้องส่ง ร่าง พรบ.ส.ส. ไปให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเพราะหากมีผลบังคับใช้แล้ว หากใครส่งไปตีความจะทำให้โรดแม็ปการเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไป หรืออาจทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะได้ประชาชนส่วนหนึ่งก็เชื่อตามๆ กันไป เป็นเพราะเราไม่ได้อ่านเรา จึงเชื่อตามที่เขาว่า จึงถูกคนฉลาดแกมโกงใช้เราเป็นเหยื่อตลอดมา

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อไปว่า ลองไปอ่านพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 ดูสิครับ จะเห็นว่ามิใช่ใครนึกครึ้มอกครึ้มใจขึ้นมาจะยื่นกฎหมายให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ตลอด เมื่อกม.มีผลใช้บังคับแล้วยากมากๆที่จะส่งไปตีความ พูดได้ว่าเกือบเป็นไปไม่ได้เลย สนช.มีมติเป็นเอกฉันท์ ต่อมาเกิดไม่แน่ใจสิ่งที่ตนเห็นด้วยแบบเอกฉันท์ขึ้นมา กฎหมายนั้นเข้าใจยากอยู่แล้ว ยิ่งสนช. บางคน ซึ่งเป็นผู้ร่างกฎหมายออกมาพูดโกหกอีกก็เข้าใจยากไปใหญ่ ยิ่งแถลงการณ์ของท่านประธานสนช.ฉบับลงวันที่ 29 มีนาคม 2561 ด้วยแล้ว

“ถามจริงๆเถอะใครอ่านแล้วเข้าใจบ้าง ผมว่าท่านประธานสนช.เองก็คงไม่เข้าใจแถลงการณ์ของท่านว่าหมายความว่าอย่างไร ทำไมไม่พูดความจริงกับประชาชนอย่างตรงไปตรงมาล่ะครับว่า ขออยู่ต่อ 2-3 เดือน(ก็ยังดี)”

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/nipit.in/posts/1582599715109255″ bottom=”30″]