เมื่อวานนี้ (29 มี.ค) รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต คณบดีคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนาบริหารศาสตร์ (นิด้า) และประธานคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย แสดงความเห็นผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว ‘Phichai Ratnatilaka Na Bhuket‘ เปิดเผยถีึงประเด็นที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ กล่าวว่า ต่อไปนี้ทำราคายางทะยานเพื่อเพิ่มประโยชน์ให้กว่า 10 ล้านคน ว่า ดูคำประกาศของคุณสมคิดเรื่องจะทำให้าราคาสูงขึ้น น่าเลื่อมใสดีแท้ หากไม่ดูประวัติและผลงานที่ผ่านมาสี่ปี สี่ปีที่อยู่ในอำนาจทำอะไรเป็นเรื่องเป็นราวบ้าง นอกจากราคายางจะตกต่ำลงจนชาวสวนยางใกล้จะไม่มีอะไรกินอยู่แล้ว ยังทำให้ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำอย่างต่อเนื่องอีกด้วย บางช่วงก็กิโลกรัมละ 2 บาทกว่าๆ บางช่วงก็ 3 บาท จนช่าวสวนปาล์มใกล้จะล้มละลายกันหมดแผ่นดิน ประเภทที่จะสูงถึงกิโลกรัมละ 5 บาท หรือ 6 บาทดังที่เคยเป็นในอดีตนั้น คงยากที่จะเป็นไปได้ หากยังบริหารประเทศกันแบบมือสมัครเล่นในปัจจุบัน นโยบายที่ประกาศปาวๆว่า จะให้โค่นยางมาปลูกปาล์ม จึงเป็นการหนีเสือปะจรเข้โดยแท้

“รัฐบาลชุดนี้มีแต่คุยโม้ไปวันๆ สร้างฝันลมๆแล้งๆให้ชาวบ้านไปเรื่อย พวกที่ฝันแล้วเป็นจริงก็คือ พวกคนกลุ่มน้อยที่อยู่ในแวดวงอำนาจตอนนี้และนักธุรกิจนายทุนใหญ่ๆทั้งนั้น เสวยสุขกันทั้งเงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง เงินทอนจากโครงการต่างๆ นโยบายที่เอื้อประโยชน์กันสุดๆ” รศ.ดร.พิชาย

รศ.ดร.พิชาย กล่าวทิงท้ายว่า ข่าวล่าสุดคือทำท่าจะเอื้อประโยชน์ให้บริษัทโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่สองค่ายอีกนับหมื่นล้านบาท ดีชาวบ้านเขารู้ทันก็เลยออกมาขัดคอ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะดันทุรังเดินหน้าหรือไม่ ลองติดตามกันดู ส่วนคนส่วนใหญ่ที่เหลือในประเทศ ยากลำบากเพิ่มขึ้นทุกวัน จนในปัจจุบันคนเขาไม่เชื่อคำพูดที่สวยหรูอีกต่อไป เพราะประชาชนทราบด้วยประสบการณ์แล้วว่า สิ่งที่คุณสมคิดพูดก็ดี คุณประยุทธ์พูดก็ดี เป็นเพียงลมปากที่ว่างเปล่าเท่านั้นเอง

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/drphichai/posts/1764425210267753″ bottom=”30″]