หน้าแรกเศรษฐกิจ-การเงินเอกชนจับตานโยบาย"ไบเดน"คุมโควิด

เอกชนจับตานโยบาย”ไบเดน”คุมโควิด

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย หรือ สรท. เปิดเผยว่า หลังนายโจ ไบเดน ชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ จะต้องจับตานโยบายของนายไบเดนอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการตัดสินใจในการแก้ไขปัญหาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐฯ ที่เวลานี้ยังคงมีตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายไบเดน อาจตัดสินใจในเรื่องของการล็อกดาวน์หรือไม่ เพื่อหยุดตัวเลขผู้ติดเชื้อ หากเป็นเช่นนั้นอาจจะมีผลต่อการค้าโลกในช่วงปลายปี

นอกจากนี้ ยังมีนโยบายที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมและพลังงานสะอาดซึ่งอาจมีผลต่อการทำการค้าในอนาคต ที่จะต้องมีความใส่ใจในสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพื่อไม่ให้กลายเป็นการกีดกันการค้า รวมถึงวิธีการตอบโต้ประเทศจีนที่สหรัฐอาจสานสัมพันธ์กับประเทศอื่นๆ เป็นการกีดกันการค้าในรูปแบบใหม่แต่เชื่อว่าสหรัฐจะไม่ขึ้นภาษีกับประเทศจีนอีกเพื่อไม่ให้กระทบกับผู้บริโภคในประเทศ

แต่อย่างไรก็ตามมั่นใจว่า สหรัฐจะมีการใช้มาตรการในเรื่องของการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อทำให้ GDP ของประเทศกลับมาเติบโตแบบมีเสถียรภาพอีกครั้ง จึงไม่น่าจะมีผลกับการส่งออกของไทยไปยังตลาดสหรัฐในภาพรวม

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img