ที่ศูนย์ประชุมวายุภักษ์ โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการ นายวราวุธ ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงการยืนยันสมาชิกพรรคว่า สิ่งที่กังวลคือเรื่องการบริหารจัดการ และเรื่องการเงิน เพราะถือเป็นเงื่อนไขสำคัญในการยืนยันสมาชิกพรรคตามระยะเวลา 30 วันที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กำหนด ดังนั้น เรื่องการชำระค่าสมาชิกภายใน 30 เม.ย.นี้ เงินจำนวน 100 บาทต่อคน รวมทั้งหลักฐานที่สมาชิกต้องส่งกลับมาจะเป็นปัญหาถึงขั้นตอน วิธีการในการจ่ายเงินที่ต้องส่งถึงที่ทำการพรรค เชื่อว่าหลังจากวันนี้ ความชัดเจนคงมีมากขึ้นว่าจะต้องชำระเงินสด หรือโอนผ่านธนาคารแล้วเสียค่าโอนหรือไม่ หรือเมื่อโอนเข้าบัญชีแล้วจะยืนยันกันได้อย่างไรว่าเป็นของสมาชิกคนไหน เหล่านี้ต้องมีวิธีในการยืนยัน

นายวราวุธ กล่าวต่อว่า ส่วนบางปัญหาที่พรรคการเมืองสอบถามไปยัง กกต. แต่ กกต. ไม่สามารถตอบได้ ต้องถามไปยังฝ่ายเกี่ยวข้องหรือ คสช. นั้น เมื่อเริ่ม 1 เมษายน ทางพรรคต้องดำเนินการยืนยันความมีตัวตนของสมาชิกพรรค แต่เดือนเมษายนจะติดวันหยุดนักขัตฤกษ์มากมาย ทำให้เวลาทำการจริงมีไม่ถึง 20 วัน ซึ่งอาจะกระทบต่อการยืนยันสมาชิกพรรค อย่างไรก็ตามพรรค พรรคชาติไทยฯ อาจไม่กระทบเท่าพรรคใหญ่ แต่ก็เห็นใจ กกต.เหมือนกันว่า อาจเกิดปัญหาเรื่องเงื่อนเวลา และที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ เรื่องการชำระเงิน หากมีความผิดพลาดอาจะถึงขั้นถูกยุบพรรคจึงต้องการให้มีความชัดเจนเรื่องนี้

นายวราวุธ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีการมองว่า อาจเป็นการเซ็ตซีโร่สมาชิกพรรคนั้น ถ้าหลังวันที่ 30 เมษายน แล้วเป็นไปตามกฎ แล้วยังไม่มีการยืนยันสมาชิกเข้ามาก็ถือว่า หมดสมาชิกภาพของพรรคการเมือง ดังนั้นหลังวันที่ 30 เมษายน จึงถือเป็นการเซ็ตซีโร่ ซึ่ง ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้ จึงต้องพยายามยืนยันสมาชิกพรรคให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

“ยอมรับว่าผลกระทบอีกเรื่องคือจำนวนสมาชิกพรรคที่ต้องลดลงแน่นอน แต่ถึงแม้ว่าจะจำนวนน้อย ขอให้ถูกต้องตามกฎกติกาทุกอย่างจะดีกว่า จะได้ไม่มีปัญหาถึงยุบพรรค และสมาชิกพรรคชาติไทยฯ .ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่เกษตรกรรม อาจะเกิดปัญหาเรื่องการใช้แอพพลิเคชั่น จึงทำให้เกิดความกลัว และกังวลว่าหากใช้สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวในการยืนยันสมาชิก 3-4 คน จะเกิดปัญหาฝากทำแทนหรือไม่ ข้อกฎหมายเป็นอย่างไร ดังนั้น พรรคชาติไทยฯ จึงยังไม่ได้ทำแอพพลิเคชั่นขึ้นมา จะรอถึงวันที่คสช.อนุญาตให้ทำกิจกรรมทางการเมือง และสามารถเพิ่มสมาชิกได้ การสมัครสมาชิกผ่านออนไลน์เป็นสิ่งที่เราจะต้องดำเนินการอย่างแน่นอน” นายวราวุธ กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การที่รัฐบาลอาจยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. นายวราวุธ กล่าวว่า เชื่อว่า พรรคการเมืองคงไม่มีใครเห็นด้วย ถ้าจะต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไป แต่ที่ผ่านมานักการเมืองถูกมองเป็นผู้ร้ายมาโดยตลอด ดังนั้น คสช. จะเลื่อนหรือไม่ จะเอาอย่างไร มันอยู่นอกเหนือการควบคุมของนักการเมืองทุกคน เราได้เพียงแต่เอาใจช่วยทั้งเรื่องการตีความ หรือกระบวนการใดๆก็แล้วแต่อย่าได้กระทบต่อโรดแมป และหวังว่าเดือนกุมภาพันธ์ 62 จะได้เข้าสู่สนามการเลือกตั้ง

เมื่อถามถึงกรณีที่จะต้องให้ทุกพรรคเสนอชื่อนายกฯ ก่อน พรรคชาติไทยฯ มีจุดยืนอย่างไร นายวราวุธ กล่าวว่า เมื่อถึงเวลาที่พรรคชาติไทยฯ สามารถประชุมพรรคได้ กรรมการบริหารของพรรคต้องมาคุยกันว่าจะเสนอชื่อใคร ซึ่งแต่ละพรรคเสนอได้ 3 รายชื่อ และเมื่อพรรคเสนอก็ต้องยืนยันได้ว่า 1 ใน 3 ชื่อที่เสนอไปจะต้องได้เป็นนายกฯ พรรคชาติไทยฯ ไม่ได้เสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคิดว่าเมื่อถึงเวลานั้นจะต้องมาดูก่อนว่า พล.อ.ประยุทธ์จะรับเป็นหรือไม่ วันนี้การจะบอกว่า จะเสนอชื่อคนนอกนั้นเรายังไม่รู้ว่าใครจะเป็นคนนอกเข้ามาบ้าง แต่ที่แน่ๆ ถ้าอยู่ใต้ระบอบประชาธิปไตยภายใต้การเลือกตั้ง พรรคชาติไทยฯ ยืนยันว่าจะเสนอ 3 รายชื่อ ขึ้นเป็นนายกฯ