เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ที่กองอํานวยการร่วมแก้ใขสถานการณ์ฉุกเฉินท่ีมีความร้ายแรง (กอร.ฉ.)สำนักนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษก ตร.)​ เปิดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ฝ่าฝืนประกาศ พรก.ฉุกเฉินในสถานการณ์ร้ายแรงเขตพื้นที่กรุงเทพฯอย่างเข้มขึ้นมากขึ้น โดยย้ำว่าจะจัดการชุมนุมไม่ได้เด็ดขาด เพราะตำรวจจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายหากพบผู้กระทำผิด ก็จะต้องถูกดำเนินคดี ซึ่งตามกฎหมายสามารถดำเนินคดีย้อนหลังได้ ซึ่งจะทำตามหลักสิทธิมนุษยชนและหลักสากลทั่วโลก

ส่วนการชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมาบริเวณสี่แยกราชประสงค์ ภาพรวมการดูแลความปลอดภัยเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตำรวจจับกุมผู้ฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน​ฯเพิ่มอีกจำนวน 7 ราย ส่วนแกนนำหลักอีก 4-5 คน อาทิ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ที่ยังไม่ถูกจับกุมดำเนินคดีนั้น มีฝ่ายสืบสวนติดตามอยู่แล้ว

ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า ตำรวจได้กำหนดพื้นที่ควบคุมการจราจรบางเส้นทาง และจะปิดการจราจรในเวลา 14.00น.รวม 3 เส้นทาง คือ ถนนราชดำริ จากแยกราชประสงค์ถึงประตูน้ำ, ถนนเพลินจิต จากแยกราชประสงค์ถุงแยกชิดลม และ ถนนพระรามที่ 1 จากแยกราชประสงค์ ถึงแยกเฉลิมเผ่า ดังนั้นขอให้ประชาชนรวมถึงผู้ปกครองหลีกเลี่ยงเส้นทาง, ปรับเปลี่ยนการใช้ยานพาหนะรวมถึงปรับเปลี่ยนเวลาเดินทาง ส่วนผู้ที่ใช​้บริการห้างสรรพสินค้าฝั่งถนนพระรามที่1 แนะนำให้ใช้ทางเข้า-ออกฝั่งถนนพระราม 1 และถนนพญาไท

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษก ตร.ฝากเตือนไปยังสื่อมวลชนตลอดจนประชาชนที่ใช้โชเชียลมิเดียหรือสื่ออื่นๆให้ระมัดระวังการโพสข้อความหรือแสดงความคิดความเห็น หากพบบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร กระทบต่อความมั่นคง นำไปสู่ความรุนแรงบานปลายจะมีความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศ พรก.ฉุกเฉินในสถานการณ์ร้ายแรงฯ มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 4หมื่นบาท, และมีความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ฯมีอัตราโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับ 2 รายชื่อผู้ถูกจับกรณีชุมนุมที่แยกราชประสงค์วานนี้ ในความผิดฐาน ชุมนุมมั่วสุมกันอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยฯ (ฝ่าฝืนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ) ประกอบด้วย นายปัญญา เจริญทรัพย์
, นายนัดธชัย ขุนแข็ง, นายพรเทพ คงอินทร์,น.ส.ธนิฐา กาวี, นายศักดิ์ชัย ศรีเมือง, นายธีรชัย จุติมงคลกุล และ นายนฤชา จันทร์สุข

รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบการควบคุมฝูงชน ได้รับคำสั่งให้บังคับใช้กฏหมาย ตามกฏการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 100 เปอร์เซ็นโดยได้จัดเตรียม รถควบคุมผู้ต้องขัง ใว้รองรับ 20 คัน พร้อมอุปกรณ์ที่ใช้ควบคุม กับกลุ่มผู้ชุมนุมทันที โดยเฉพาะ ในพื้นที่ปิดย่านราชประสงค์และบริเวณใกล้เคียง ร่วมถึงการฝ่าฝืน การรวมกลุ่มทางการเมือง 5 คนขึ้นไปจะถูกควบคุมตัวทันที