เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์ รายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จัทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุ ครม. นัดพิเศษ ที่มีรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี เข้าร่วมประมาณ 15 คน โดยนายกรัฐมนตรีชี้แจงเหตุผลในการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งรัฐบาลมีความมุ่งหวังให้บ้านเมืองสงบสุข เศรษฐกิจเดินหน้า ไม่มุ่งหวังทำร้ายใคร ที่ผ่านมา
เจ้าหน้าที่ถูกกระทำจนทำให้สถานการณ์ไม่เป็นปกติ จากนี้ขอให้ทุกคนระมัดระวังไม่ทำผิดกฎหมาย เพราะถ้าไม่ช่วยกันประเทศจะแก้ไขปัญหาไม่ได้ ส่วนข้อเรียกร้องต่างๆ กำลังเดินตามขั้นตอน การแก้ไขรัฐธรรมนูญรัฐบาลก็สนับสนุนให้เป็นไปตามขั้นตอน แต่ข้อเรียกร้องที่จะให้ลาออกนั้น ยืนยันว่า จะไม่ลาออก พร้อมย้อนถามว่า ที่ผ่านมาทำผิดอะไร ขอร้องผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน เตือนประชาชนอย่าใช้โชเชียลบิดเบือนระวังถูกดำเนินคดี ผมไม่ให้ร้ายกับใคร เพราะสิ่งที่เราให้ร้ายมันจะกลับมาทำร้ายตัว
เราเอง

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า การุประกาศเคอร์ฟิวอยู่ในขั้นตอนที่เตรียมไว้ แต่ต้องดูเงื่อนไขและเวลาที่เหมาะสม แต่ยังไม่ถึงขั้นประกาศกฎอัยการศึก ส่วนการตั้งคำถามว่าจะมีการรัฐประหารหรือไม่ ถือเป็นเรื่องที่วนเวียนและซ้ำซาก

นายกรัฐมนตรี ยังขอร้องไปยังผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน เตือนประชาชนใช้โชเชียลบิดเบือนระวังถูกดำเนินคดี พร้อมระบุว่า รู้เบื้องหลังของผู้สนับสนุนผู้ชุมนุม ส่วนจะมีท่อน้ำเลี้ยงหรือไม่อยู่ระหว่างติดตาม