บรรยากาศบริเวณทำเนียบรัฐบาล ยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ท่ามกลางมาตราการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ก่อนที่จะมีการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรในวันพรุ่งนี้(14 ต.ค.63) โดย พ.ต.อ.วัชรวีร์ ธรรมเสมา ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 3 (ผกก.4 บก.ส.3) ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล กล่าวถึงความคืบหน้าล่าสุดในการดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณทำเนียบรัฐบาล เพื่อรับมือการชุมนุม ว่า ขณะนี้แผนการดูแลความปลอดภัยยังคงเหมือนเดิม

เจ้าหน้าที่ยังคงยืนยันที่จะให้กลุ่มผู้ชุมนุมอยู่แค่บริเวณสะพานชมัยมรุเชษ ถนนพิษณุโลก ตามแผน แต่ต้องดูหน้างานอีกครั้ง เพราะเป็นความรับผิดชอบของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งไม่ทราบว่า จะเจรจาให้กลุ่มผู้ชุมนุมยอม ทำตามที่กำหนดหรือไม่ ส่วนจะมีการเจรจากับแกนนำเพิ่มเติมเมื่อใดนั้น คาดว่าจะเจรจาในวันพรุ่งนี้ แต่ที่ผ่านมาก็มีการพยายามพูดคุยกันมาโดยตลอด ทั้งนี้ ก็ยังไม่ทราบว่าจะมีแนวโน้มหรือท่าทีอย่างไร แต่ช่วงที่กลุ่มผู้ชุมนุมออกเดินขบวนจะมีเจ้าหน้าที่คอยสกัดตั้งแต่สะพานผ่านฟ้าลีลาศเป็นระยะๆ

ทั้งนี้ เมื่อถามว่า เตรียมแบริเออร์ และลวดหนามกั้นเหมือนช่วงการชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.63 หรือไม่นั้น พ.ต.อ.วัชรวีร์ ระบุ ต้องดูสถานการณ์อีกครั้ง อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะพยายามเจรจาไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมใช้ถนนราชดำเนิน แต่จะให้ไปทางถนนนครสวรรค์ เจ้าหน้าที่ ก็จะต้องเตรียมความพร้อม

พ.ต.อ.วัชรวีร์ กล่าวต่ออีกว่า ถ้าสามารถเจรจากับแกนนำให้มาทางถนนนครสวรรค์ และให้ใช้พื้นที่อยู่บริเวณถนนพิษณุโลกได้ ทางบช.น. ก็จะนำแบริเออร์มากั้นบนสะพานชมัยมรุเชษ เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมข้ามมายังทำเนียบรัฐบาลได้

อย่างไรก็ตาม ในส่วนการรักความปลอดภัยภายในทำเนียบรัฐบาลที่ตนดูแลอยู่ ก็ยังดูแลเข้มเป็นปกติโดยตำรวจทุกนายจะเริ่มเข้าประจำการตามจุดต่างๆในเย็นวันนี้