เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2563 ,ตามนโยบาย เร่งรัดปราบปรามคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ ผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. , พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา และ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก.
กองบังคับการปฎิบัติการพิเศษ(COMMANDO) ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ในการสืบสวนจับกุมความผิดอาญาเกี่ยวกับชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สิน ผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง หรืออาวุธสงคราม รวมถึงความผิดเกี่ยวกับความสงบสุขของประชาชน

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปฎิบัติการพิเศษ , พ.ต.อ.จิรโรจน์ โรจน์ภานุพัชร์ รอง ผบก.ปฎิบัติการพิเศษ ได้สั่งการให้
พ.ต.อ.วีพงษ์ กงแก้ว ผกก.1 บก.ปฎิบัติการพิเศษ ,พ.ต.ท.กฤษกร หอมจรรยา รอง ผกก.1 บก.ปฏิบัติการพิเศษ พร้อมกำลังชุดสืบสวน กก.1 บก.ปฏิบัติการพิเศษ ได้ร่วมกันออกสืบสวนจับกุม

นายชัยมงคล หรือ ตุ้ม รอดพลอย อายุ 65 ปี ที่อยู่ 288/2 ตรอกวัดสังข์กระจาย แขวงวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 343/2563 ลงวันที่ 8 ต.ค. 63

ในความผิดฐาน “ ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง และพาอาวุธปืนไปในหมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันสมควร ”
พร้อมด้วยอาวุธปืนลูกซองสั้น ไม่มีทะเบียน จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุน จำนวน 6 นัด ซึ่งเป็นกระบอกที่ใช้ลงมือก่อเหตุ สถานที่จับกุม บริเวณ ริมถนนสุวรรณศร หน้าร้านชำไม่ทีเลขที่ ต.ไม้เค็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2563 เวลาประมาณ 12.20 น. พฤติการณ์ กล่าวคือ เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 63 นายชัยมงคล หรือตุ้ม รอดพลอย ได้ใช้อาวุธปืนลูกซองสั้น จ่อยิง นางศิริกาญจน์ หรือปาล์ม รอดพลอย อายุ 33 ปี ซึ่งเป็นภรรยา จำนวน 2 นัด จนเสียชีวิตคาที่ แล้วขับรถหลบหนีไป จากที่เกิดเหตุ บ้านเลขที่ 40/1 หมู่ 5 อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ผู้ต้องหาและผู้ตาย ได้แต่งงานจดทะเบียนสมรสอยู่กินกันมา 10 ปี แล้วได้มาลงทุนเปิดแผงรับซื้อผลไม้ใน อ.พรมหคีรี และ อ.นบพิตำ จนร่ำรวย มีฐานะดี ระยะหลังเศรษฐกิจไม่ดี เป็นหนี้สิ้น เริ่มทะเลาะมีปากเสียงกันบ่อย ประกอบกับผู้ต้องหา หึงหวงผู้ตายระแวงว่าจะไปมีชู้ เมื่อ 1 เดือน ก่อนเกิดเหตุ นางศิริกาญจน์ หรือปาล์ม ได้ขอหย่ากับ ผู้ต้องหา จึงทะเลาะกันอย่างรุนแรง พร้อมทั้งขู่ฆ่า ก่อนจะขับรถออกจากบ้านไป จนกระทั่งกลับมาที่บ้านและลงมือก่อเหตุอย่างอุกอาจ ในครั้งนี้

ต่อมาชุดสืบสวน กก.1 บก.ปฏิบัติการพิเศษ สืบสวนว่า นายชัยมงคล หรือ ตุ้ม ผัวโหดรายนี้ ได้หลบหนีออกจาก จ.นครศรีธรรมราช ไปกบดานอยู่ในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และออกสืบสวนติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ริมถนนสุวรรณศร หน้าร้านชำไม่ทีเลขที่ ต.ไม้เค็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี พร้อมยึดอาวุธปืนลูกซองสั้น ไม่มีทะเบียน ซึ่งเป็นปืนที่ใช้ลงมือก่อเหตุ เป็นพยานหลักฐานสำคัญในคดี เป็นของกลาง

จากการซักถาม นายชัยมงคลฯ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ว่าเป็นผู้ใช้อาวุธปืนยิง นางศิริกาญจน์ หรือปาล์ม ภรรยา จนถึงแก่ความตายจริง มูลเหตุจูงใจเกิดจากความหึงหวง เนื่องจากผู้ตายขออหย่ากับตนเอง ทำใจไม่ได้และเกิดบันดาลโทสะ และตนมาขอคืนดี ก็ไม่คืนดีด้วย ส่วนอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ ได้ซื้อมาในราคา 4,000 บาท เป็นเวลาหลายปี เพื่อไว้ใช้ป้องกันตัว จึงควบคุมตัวพร้อมของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.พรหมคีรี จว.นครศรีธรรมราช ดำนินคดีตามกฎหมายต่อไป