เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.พันธนะ นุชนาถ ผบก.สส.สตม.ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 2 ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) แถลงผลการจับกุมนายนิตินัย ขุนทอง อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 1508/2563 ลงวันที่ 5 ตุลาคม 2563 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น,รับของโจร, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นเป็นเท็จ” โดยสามารถจับกุมตัวได้ที่ ต.บางเป้า อ.กันตัง จ.ตรัง เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.พันธนะ กล่าวว่า จากกรณีมีผู้เสียหายหลายรายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ว่าถูกมิจฉาชีพใช้แอปพลิเคชั่นไลน์ หลอกให้ผู้เสียหายโอนเงิน โดยมีการปลอมบัญชีแอพพลิเคชั่นไลน์ใช้รูปโปรไฟล์ปลอมอ้างว่าเป็นเพื่อนหรือเป็นญาติ ก่อนจะส่งข้อความไปยืมเงินผู้เสียหาย เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ ผู้ต้องหาก็จะให้โอนเงินผ่านระบบคิวอาร์โค้ด ระหว่างนั้นผู้ต้องหาจะไปสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ก่อนทำการยกเลิกคำสั่งซื้อ เพื่อให้มีการคืนเงินกลับเข้าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ จากนั้นก็จะนำไปซื้อบัตรเติมเงินเกมออนไลน์ ก่อนนำบัตรเติมเงินดังกล่าวไปจำหน่ายอีกทอด ซึ่งแผนประทุษกรรมที่ซับซ้อนเพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุม

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าตนเองไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง มีรายได้จากการขายการ์ดเติมเงินเกมออนไลน์ ได้เงินมาก็จะนำไปใช้จ่ายตามปกติ สำหรับวิธีการก่อเหตุเรียนรู้มาจากเพื่อนสนิท ทั้งนี้ ตำรวจอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลถึงเพื่อนสนิทรายนี้ และจะติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

พล.ต.ต.พันธนะ กล่าวอีกว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝากถึงพี่น้องประชาชน สามารถป้องกันตนเองจากการถูกหลอกลวงให้โอนเงินได้ โดยหากมีคนในครอบครัว ญาติ หรือเพื่อน ใช้เฟซบุ๊ก หรือ ไลน์ ขอให้โอนเงินหรือชำระราคาสินค้า ให้โทรศัพท์ตรวจสอบไปยังบุคคลนั้นเพื่อยืนยันอีกครั้ง จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ หากพบเห็นหรือทราบถึงการกระทำความผิด หรือเป็นผู้เสียหายในคดีการหลอกลวงหรือฉ้อโกงออนไลน์ สามารถแจ้งข่าวหรือขอความช่วยเหลือผ่านสายด่วนของ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ที่สายด่วนหมายเลข 1155 และ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง

อีกราย เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2563 เจ้าหน้าที่เทคนิคและสืบสวนชุดที่ 2 ศปอส.ตร.ได้จับกุมตัว นายนิติภูมิ ป้องกัน อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาตลิ่งชัน ที่ จ.296/2563 ลงวันที่ 7 ตุลาคม 2563 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น” โดยสามารถจับกุมได้ที่ มณีแมนชั่น ต.บางเมือง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดยผู้ต้องหารายนี้มีพฤติการณ์แฝงตัวอยู่เข้าไปอยู่ในกลุ่มเฟซบุ๊กที่มีการขายสินค้ากระเป๋าแบรนด์เนม หรือ นาฬิกาหรูต่างๆ เมื่อพบเป้าหมายประกาศขายสินค้า ก็จะมีการอินบ๊อกซ์ติดต่อซื้อสินค้าจากผู้ขายนั้น เมื่อตกลงซื้อขายแล้ว ได้ใช้อุบายอ้างว่าเพื่อความปลอดภัยของทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ให้ทำการซื้อขายผ่านแอดมินของกลุ่มเฟซบุ๊กนี้ โดยให้มีการวางเงินมัดจำไว้ที่แอดมินกลุ่ม โดยเมื่อผู้ขายหลงเชื่อ ได้โอนเงินดังกล่าวไปยังบัญชีที่ผู้ต้องหาให้ไว้ ผู้ต้องหาก็จะลบบัญชีเฟซบุ๊กและไลน์ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหารายนี้เคยก่อเหตุลักษณะนี้มาหลายครั้ง แต่ที่ผ่านมามีการเจรจาชดใช้เงินกับผู้เสียหายเพื่อให้ยอมความไม่ดำเนินคดี