ดร.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘ดร.รัชดา ธนาดิเรก‘ กล่าวถึงประเด็นที่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) อาจจะส่ง พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้ ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความ ว่า ติดตามข่าวเรื่องที่สนช.จะส่งพรบ.เลือกตั้งส.ว.ที่เพิ่งผ่านสภาสดๆร้อนๆ ใ้ห้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ และยังไม่แน่ใจกับพรบ.เลือกตั้งส.ส. ว่าขัดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ จึงมีความสงสัยว่าเขาทำอะไรกัน ‪ทำไมผ่านกฏหมายด้วยอาการงงเช่นนี้ เมื่อทบทวนก็เห็นว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เป็นปัญหา

ดร.รัชดา กล่าวว่า กฏหมายที่ออกโดย สนช. ที่ดีก็มี ที่ต้องวิจารณ์ก็ไม่น้อย เช่น หนึ่ง ‬การเริ่มต้นของสนช. ออกพรบ.ติดตามทวงหนี้ ประกาศใช้ได้ไม่กี่เดือนต้องแก้‬ไข สอง ปีที่แล้วพรบ.แรงงานต่างด้าว ประกาศใช้ปุ๊บ คสช.ออก ม.44 ยืดเวลาบังคับใช้‬ แล้วนำไปแก้ไข สาม ปีนี้พรบ.เลือกตั้งส.ว. ยกมือผ่านแต่มีขอส่งศาลรธน.ตีความ‬ สี่่ ฉบับอื่นๆที่ออกมาแล้ว แม้ยังไม่เกิดความเสียหาย แต่เสียโอกาสการปฏิรูป‬และ ห้า ทีกำลังพิจารณาอยู่คือร่างพรบ.การผังเมือง หวังว่าคงจะนำไปสู่การปฏิรูป ไม่ใช่แค่แก้ของเก่าตามแนวคิดแบบข้าราชการนำ

“สนช.เหลือเวลาอีกนานแค่ไหนไม่รู้ รู้แต่ทุกนาทีมีค่า อยากให้ใช้โอกาสนี้ในการออกฏหมายเพื่อการปฏิรูปให้เต็มที่ เพราะสนช.มีแต้มต่อมากมายกว่าสภาที่มาจากการเลือกตั้ง ฝ่ายค้านไม่มี พื้นที่ก็ไม่ต้องดูแล จึงสามารถทุ่มเทให้กับการออกกฏหมายได้เต็มที่ สิ่งสำคัญต้องฟังเสียงให้รอบด้านเพื่อกฏหมายที่ครอบคลุมและมีประสิทธิผล” ดร.รัชดา

ดร.รัชดา ธนาดิเรก