นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ‘ กล่าวถึงกรณี สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) พบปัญหาท้องถิ่นมักมีการจัดซื้อวัคซีนจำนวนมาก แต่กลับไร้คุณภาพ ว่า เมื่อรัฐใช้วัคซีนเสื่อมคุณภาพกับประชาชนของตัวเอง ความเป็นธรรมอยู่ที่ไหน ข้อเท็จจริง ปรากฎว่า มีการใช้วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่เสื่อมคุณภาพ จนทางราชการต้องเรียกคืน 1 ล้านโด๊ด และข้อเท็จจริงปรากฎต่อมาว่า ปีนี้ มีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้ารุนแรงกว่าทุกปี มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายราย ข้อพิจารณา การเสียชีวิตของประชาชน เป็นผลโดยตรงต่อการที่ทางราชการนำวัคซีนที่เสื่อมคุณภาพมาใช้กับประชาชนหรือไม่

นายนิพิฏฐ์ กล่าวด้วยว่า หากเป็นผลโดยตรง ถือเป็นการกระทำของรัฐ รัฐต้องเยียวยาความเสียหายแก่ประชาชน หากมิใช่เป็นผลโดยตรง รัฐก็ไม่ต้องเยียวยาความเสียหาย ข้อพิจารณามันก็ควรมีประมาณนี้ แต่ตนเห็นว่า เมื่อรัฐกระทำผิดโดยนำวัคซีนเสื่อมคุณภาพมาใช้กับประชาชน ก็ใช้อำนาจทางบริหารเยียวยาประชาชนเสียเถอะครับ อย่าให้เขาต้องตายฟรีเลย

“ปีก่อนๆ ผมก็ไม่เคยเรียกร้องอะไรทำนองนี้ เพราะไม่มีข้อเท็จจริงว่ามีการใช้วัคซีนเสื่อมคุณภาพ แต่ปีนี้ข้อเท็จจริงมันชัด ท่านหัวหน้าคสช.ครับ ม.44 ในมือ มีไว้ทำไม ใช้เยียวยาประชาชนเถอะครับ” นายนิพิฏฐ์ กล่าว

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ