นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีกรณีที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ส่งทนายความยื่นฟ้องต่อศาลปกครองสูงสุด เอาผิดนายกรัฐมนตรี กรณีย้ายโอนไม่ชอบด้วยกฎหมาย ว่า ขณะนี้เรื่องอยู่ที่ชั้นศาล ส่วนจะต้องมีการชี้แจงแทนนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น เมื่อศาลเรียกมาก็ต้องไปชี้แจง

ส่วนที่มีการนำเสนอข่าวว่าคำสั่งโยกย้ายดังกล่าวไม่ใช่คำสั่งตามมาตรา 44 แต่เป็นคำสั่งตามกฎหมายลูกในมาตรา 44 นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของเขา ซึ่งต้องไปว่ากันในชั้นศาล พร้อมอธิบายเพิ่มเติมว่าเป็นกฎหมายลูกในมาตรา 44 แต่คำสั่งตามมาตรา 44 ที่ออกนั้น คือคำสั่งที่ 16 /2558 ที่อนุญาตให้ออกกฎหมายลูกได้ จึงเป็นคำสั่งที่ 2/2562

ส่วนคำสั่งดังกล่าวจะผิดหรือไม่นั้น ต้องรอให้ศาลเป็นผู้ชี้ ซึ่ง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ไม่ได้เข้ามาปรึกษาตน เพียงแต่มารายงานว่าที่ผ่านมาได้ทำงานอะไรไปบ้าง ซึ่งก็ทำเยอะ และมีการรายงานผู้บังคับบัญชามาโดยตลอด ซึ่งตนก็ทราบมาโดยตลอดเนื่องจากมีการรายงานจากปลัดประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และขณะนี้ยังไม่มีการลงความเห็นว่าควรส่งกลับแล้วหรือไม่

ทั้งนี้ นายวิษณุ ยืนยันว่า คำสั่งดังกล่าวจะไม่เป็นการปิดทางกลับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือสตช. แต่อย่างใด เนื่องจากคำสั่งที่ 9/2562 ได้บอกไว้ว่า เมื่อเห็นสมควรก็สามารถส่งกลับได้