ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (26 มี.ค.) คณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) ในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะพิจารณาโทษวินัยอย่างร้ายแรง กรณี นางรจนา สินที วัย 59 ปี นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ สำนักส่งเสริมกิจการการศึกษา สำนักงานปลัด ศธ. กรณีถูกกล่าวหาทุจริตเงินงบประมาณในโครงการ “กองทุนเสมาพัฒนาชีวิต” ช่วงเวลา 10 ปี (ปี 2551-2561) จำนวนกว่า 118 ล้านบาท โดยมีโทษทางวินัยระดับร้ายแรงสูงสุด คือ ไล่ออก คาดว่า ผลการประชุมจะเป็นไปตามที่คาดหวังไว้

ทั้งนี้  อ.ก.พ.ศธ. จะพิจารณาโทษโทษวินัยอย่างร้ายแรง การลงโทษมี 2 กรณีคือ “ปลดออก หรือ “ไล่ออก” ขณะที่”4บิ๊กศธ.”ยังอยู่ระหว่างสอบหาข้อมูล

จากการสอบในเบื้องต้นพบว่า นางรจนา สินที มีการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต จำนวน”ช่วงเวลา 10 ปี(ปี 2551-2561) ที่ไปหน่วยตรวจสอบภายในกระทรวงศึกษาธิการพบว่ามีแอบอ้างนำเลขบัญชีบุคคลอื่น มาแทนเลขบัญชีสถานศึกษาของนักเรียนในโครงการกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) จำนวน 22 บัญชี และล่าสุดป.ป.ท. บุกตรวจที่บ้านพักของรจนาพบหลักฐานที่เชื่อมโยงการการทุจริตเงินในโครงการกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต อีก 30 ล้านบาท รวมมูลค่าที่ “รจนา สินที” ทุจริตเงินหลวง จำนวน 118 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบถึงขบวนการที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต “กองทุนเสมาพัฒนาชีวิต” เบื้องต้นมีผู้เกี่ยวข้อง 5 ราย 1 รายที่สารภาพต่อปลัด ศธ. “การุณ สกุลประดิษฐ์” ว่าทำจริงคือ “รจนา สินที” นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ สำนักส่งเสริมกิจการการศึกษา สำนักงานปลัด ศธ.