พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เพียง 5 นาที ก่อนออกมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวชน ถึงกระแสข่าวการนำชื่อนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ขึ้นทูลเกล้าฯ เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่แล้ว ว่า เป็นกระแสข่าว โดยขอให้รอสักหน่อย ทำไมต้องรีบร้อนซึ่งวันนี้ทุกคนยังทำงานกันอยู่โครมๆ ไม่ว่าใครเข้ามาก็ต้องสานต่องาน ทั้งนี้ ต้องใช้เวลาในการทำหลักฐาน และให้เคลียร์ตัวเอง ก่อนนำเสนอขึ้นทูลเกล้าฯ ก่อนเข้าเฝ้าถวายสัตย์ฯ ตามขั้นตอนไม่ใช่ตั้งวันนี้แล้วได้เลย และยืนยันเป็นการปรับเพียงตำแหน่งเดียว ไม่มีเผื่อ

ทั้งนี้ เมื่อถามว่า ยืนยันว่าเป็นนายอาคม ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รอหน่อยไม่ได้เหรอและเมื่อถามย้ำแสดงว่าขณะนี้ได้ยื่นทูลเกล้าฯ แล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ใช่สิ ตนเซ็นเอง ส่วนรายชื่อดังกล่าวเป็นชื่อนายอาคม ใช่หรือไม่ ก็ขอให้รอฟัง

เมื่อถามอีกว่า ขณะนี้นายอาคม เคลียร์ตัวเองเรียบร้อยแล้วใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธว่าไม่ได้พูดถึงนายอาคม ตนพูดถึงทุกคนที่จะมาเป็น และปฏิเสธว่าไม่มีชื่อนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง

 

นายกฯชี้ยังไม่มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ว่า ยังไม่มีการเลือกตั้ง กทม.ทั้งสิ้น ขณะนี้จะเป็นการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อน และ อบจ.จะเป็นอันดับแรก แต่ก็ขึ้นอยู่กับ ครม.ที่จะพิจารณา ส่วนเลือกตั้งอื่นๆ จะทยอยตามลำดับ เนื่องจากการเลือกตั้งจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น ดังนั้นก็ค่อยๆ ทยอยเลือกตั้งเป็นลำดับไป ซึ่งนายกรัฐมนตรี ยังยอมรับ มีคนในใจแต่ประชาชนไม่เลือก

ส่วนคุณบัติผู้ว่า กทม. ต้องเป็นคนดี คนบริสุทธิ์ ทำงานโปร่งใส มีประสิทธิภาพ และแก้ปัญหาให้ได้มากที่สุด ประชาชนพอใจ และหากรัฐบาลทำในสิ่งที่ถูกต้อง เขาก็ต้องทำในสิ่งที่ถูกต้องด้วย นั้นคือ ความเข้ากันในการทำงานของรัฐบาลและผู้ว่า กทม. นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ต้องการหาคนทำงานเพื่อประเทศชาติอย่างแท้จริง มีความเข้มแข็งเพียงพอ ที่จะทำงานในช่วงเวลานี้

 

นายกฯ ขอชี้มูล”นิพนธ์” ให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง ป.ป.ช.ชี้มูล นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่า ทุกอย่างขอให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งนายนิพนธ์ ก็ได้ชี้แจงไปแล้ว ว่าเป็นเรื่องของศาลที่จะพิจารณา แต่ยอมรับว่า หากมีการกระทำผิดจริง ก็จะกระทบกับรัฐบาล ดังนั้นขอรอฟังจากศาลเพื่อให้มีความชัดเจนก่อน

นายกรัฐมนตรี ยังเป็นห่วงสถานการณ์บ้านเมือง ในช่วงโควิด19 ระบาด ซึ่งก็อยากให้ผ่านพ้นไปได้ และให้เศรษฐกิจดีขึ้น ซึ่งรัฐบาลก็ได้พยายามแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ แต่เราก็ต้องเห็นใจว่า ประชากรในประเทศไทย มีกว่า 60 ล้านคน ที่มีความแตกฐานะ ความเป็นอยู่ต่างกัน ทั้งภาคธุรกิจ ภาคประชาชน ภาคเกษตรกร ซึ่งปัญหาทั้งหมดเป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง ที่รัฐบาลคิดมาตลอด ว่าจะทำอย่างไร ก็คือการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจใหม่ของประเทศ จะเห็นได้ว่าหลายอย่างกำลังเดินหน้าไป ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเป็นปัญหามาหลาย 10 ปี แล้ว และที่ผ่านมา รัฐบาลก็ได้แก้ปัญหาหลายอย่าง แต่ประชาชนมองไม่เห็น ทั้งเรื่องกฏหมาย ที่จะต้องแก้ ที่จะนำไปสู่การปฏิรูป อย่างวันนี้เราก็มีรัฐธรรมนูญที่ใช้อยู่ หากยังไม่แก้ไข ก็ต้องทำตามรัฐธรรมนูญเดิมเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม วันนี้สื่อมวลชนได้ถาม นายกรัฐมนตรี ว่า ทำไมวันนี้อารณ์ดีจัง ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้ตอบกลับว่า ต้องการให้อารมณ์เสียหรอ

 

นายกฯขอรอฟัง ตร.แถลงคืบหน้าใครเป็นคนร้ายคดีน้องชมพู่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยกรณีผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงความคืบหน้าคดีน้องชมพู่ ว่า เป็นเรื่องที่ดีแล้วซึ่งตนเองได้ติดตามมาทุกวันและติดตามในทุกเรื่อง แม้จะไม่ได้พูดถึง

ส่วนจะได้ตัวคนร้ายแน่นอนหรือไม่ขอให้รอฟังจากการแถลงของตำรวจ ซึ่งที่ผ่านมาตนเองได้รับรายงานเพียงว่ามีความคืบหน้า อย่างไรบ้าง ผู้ต้องสงสัยเป็นใครสถานการณ์การสืบสวนสอบสวนเป็นอย่างไร ซึ่งตนเองเป็นนายกรัฐมนตรี แม้จะรู้ในทุกเรื่อง แต่รายละเอียดบางอย่างต้องให้ตำรวจชี้แจงเพราะไม่เช่นนั้นนายกรัฐมนตรีก็คงต้องทำหน้าที่แทน 200 กว่ากรม

 

นายกฯ ห่วง “ทรัมป์” หลังติดโควิด อวยพรขอให้หายเร็วๆ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตนเองทราบข่าวที่ นายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาติดเชื้อโควิด-19 แล้ว โดยขอให้เช็คข่าวว่าเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ เพราะทุกอย่างมาจากสื่อ ส่วนจะมีผลกับการเลือกตั้งของตัวโดนัลทรัมป์หรือไม่ตนไม่ทราบ

ส่วนหลังจากนี้ตนเองจะมีการส่งความห่วงใยไปถึงนายโดนัลด์ ทรัมป์ หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ก็เป็นเพื่อนกัน ก็ต้องเป็นห่วงกันเป็นธรรมดา ซึ่งถ้าหากตนเองเป็น นายโดนัลด์ ทรัมป์ ก็คงจะเป็นห่วงตนเองเหมือนกัน และเชื่อว่าผู้นำทุกคนเป็นห่วงซึ่งกันและกัน เพราะอยู่ในช่วงบริหารสถานการณ์โควิด เพราะฉะนั้นจึงขออวยพรให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ หายเร็วๆ และย้ำว่า เพื่อนกันไม่ว่ายังไงก็คือเพื่อน ในฐานะเป็นผู้บริหารระดับสูงของแต่ละประเทศ