นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCBS เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยมีแนวโน้มผันผวนสูงขึ้นในไตรมาส 4/63 เนื่องจากปัจจัยเชิงบวกถูกรับรู้ไปก่อนหน้าและนักลงทุนหันมาให้ความสำคัญกับความเสี่ยงด้านลบ โดยคาดว่ากรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีตลาดหุ้นไทยจะมีจุดเข้าซื้อที่สำคัญที่ 1,160-1,200 จุด ส่วนเป้าดัชนีปีนี้คาดว่าสิ้นปีจะอยู่ที่ 1,300 จุด และในเดือนตุลาคมเชื่อว่าตลาดได้ถึงจุดต่ำสุดแล้ว

สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจและการลงทุนทั่วโลกในไตรมาส 4/63 คาดว่าเศรษฐกิจและการลงทุนทั่วโลกน่าเป็นห่วงมากขึ้น โดยมีปัจจัเสี่ยงที่ต้องติดตาม 3 ด้าน คือ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกจะเป็นไปอย่างช้าๆเปราะบางและไม่แน่นอน ตัวเลขเศรษฐกิจอาจแสดงสัญญาณชะลอตัว จากความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดรอบ 2 ของโควิด-19 ที่หลายประเทศกำลังเผชิญอยู่ นโยบายเศรษฐกิจของสหรัฐ อาจจะตึงตัวขึ้น ถ้าโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จากพรรคเดโมแครต ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดี

ด้านของเศรษฐกิจไทยที่ปรับตัวลงดูเหมือนจะเริ่มฟื้นตัวดีขึ้น จากการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และปัจจัยบวกอยู่ที่การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล เนื่องจากโควิด-19 จะช่วยกระตุ้นให้มีการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้เร็วขึ้น

แต่เศรษฐกิจไทยจะยังได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยวซึ่งหดตัวลงร้อยละ 50 และกลุ่มขนส่งลดลง ร้อยละ 39 จากการชะลอตัวลง มีสาเหตุมาจากมาตรการห้ามการเดินเข้าประเทศ ทำให้เป้าหมายของนักท่องเที่ยวในช่วงปลายปีไม่ได้ตามเป้าหมาย โดยทั้ง 2 กลุ่มนี้มีสัดส่วนค่อนข้างมากใน GDP ดังนั้น การหดตัวลงจึงส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจโดยรวม

ดังนั้นปัจจุบันจึงคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะหดตัวลงมากขึ้นจากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ติดลบร้อยละ 5.9 เป็นติดลบร้อยละ 7.8