สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)​จัดพิธี​ อำลาตำแหน่ง​ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)​ ของพล.ต.อ.จักรทิพย์​ ชัยจินดา​ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)​ลำดับที่​11เนื่องใน​กาสเกษียณอายุราชการ​ ในวันนี้(30กันยายน63) หลังจากขึ้นเป็น ผบ.ตร.ตั้งแต่​ 1 ตุลาคม​ 2563​ โดยผบ.ตร.คนที่11เดิน​ตรวจแถวกองเกียรติยศ​จากองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน

จากนั้น​ พล.ต.อ.จักรทิพย์​ ทำพิธี​ ส่งมอบตำแหน่ง​ ผบ.ตร.ให้​พล.ต.อ.​สุวัฒน์​ แจ้งยอดสุข​ รองผบ.ตร. ที่ขึ้นเป็น ผบ.ตร.คนต่อไป​

มีพิธีลงนามเอกสารส่งมอบหน้าที่​ และส่งมอบตราประจำตำแหน่ง​ผบ.ตร.และธงประจำตำแหน่งผบ.ตร.ให้​ พล.ต.อ.​สุวัฒน์​ ผบ.ตร. คนใหม่​ ถือเป็นผบ.ตร.ลำดับที่​12

พล.ต.อ.จักรทิพย์​ กล่าวยินดี​ กับพล.ต.อ.สุวัฒน์​ ที่ได้รับโปรดเกล้าฯเป็นผบ.ตร. คนต่อไป

“ผู้นำองค์กรแบกรับคนเดียว​ รับปัญหาทางตรงทางอ้อม​ เชื่อ​ว่าผบ.ตร.คนใหม่​ จะนำพา​ ผ่านปัญหา​ได้ เพราะมีความรู้ความสามารถ​ผ่านประสบการณ์​มามากมาย​ ขอตำรวจทุกคนร่วมปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอุตสาหะ​เต็มกำลังใจ​สติปัญญา

ด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์​ กล่าวว่า​ ​เรียน พล.ต.อ. จักรทิพย์​ ที่เคารพรัก​ ตนรับมอบหน้าที่ผบ.ตร.ด้วยความยินดี เต็มใจ ขอให้คำมั่นสัญญาว่าจะ​ ทุ่มเท​กายใจ​ สติปัญญา​ ปฏิบัติหน้าที่ผบ.ตร.ให้ดีที่สุด​อย่างเต็มกำลังความสามารถ​ ด้วย สุจริต ยุติธรรม​ ถูกต้อง​กฎหมาย ระเบียบแบบแผน​ และ ​ธรรมเนียมที่ดีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ที่ดี​ จะเทิดทูนปกป้อง​สถาบัน​ชาติ​ ศาสนา​ พระมหากษัตริย์​ ให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดี​ขององค์กร สร้างประโยชน์ส่วนรวม​ มั่นใจนำพาองค์กรบรรลุเป้าหมาย

จากนั้น​บนเวทีพล.ต.อ.จักรทิพย์​ สวมกอด ​พล.ต.อ.สุวัฒน์​ แสดงความยินดี ก่อนทักทายข้าราชการตำรวจที่ร่วมงานโดยมีข้าราชการตำรวจตั้งแถวมอบดอกไม้​ ถือป้ายไฟ​ “ด้วยรักและผูกพัน ผบ.ตร.จักรทิพย์” อำลา ผบ.ตร.

พล.ต.อ.จักรทิพย์​ ยิ้มตอบเมื่อถามถึงการลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่า กทม.หลังเกษียณ​

ก่อนขึ้นรถออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ พล.ต.อ.จักรทิพย์​ สวมกอดพล.ต.อ.ชัยวัฒน์​ เกตุวรชัย​ รองผบ.ตร.และพล.ต.อ.สุวัฒน์​ แจ้งยอดสุข​ ผบ.ตร.ลำดับที่12​ ทั้งคู่ดป็นเพื่อนร่วมรุ่นนรต.36​ อีกครั้ง

ด้านพล.ต.อ.​สุวัฒน์​ ให้สัมภาษณ์เสียงสั่น​น้ำตาคลอเล็กน้อยว่า​ รู้สึกใจหาย​ เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา​ เคยไปไหนมาไหนด้วยกันมาตลอด​ หายไปทีละคน2คน​ แต่ก็เป็นวิถีราชการ​
“ผมจะแถลงนโยบายให้วันศุกร์​ที่​2 ตุลาคม​ พล.ต.อ.จักทิพย์ฝากดูแลองค์กร​ มีปัญหาท้าทายต้องทำให้ได้ปรับตัวให้สังคมยอมรับ​ มีเรื่องเร่งด่วนต้องปรับแผนระยะสั้น​ ระยะยาว​ เรื่องการชุมนุมทางการเมืองยึดตามกรอบกฎหมาย​ ดูแลความสงบเรียบร้อย​ เก็บข้อมูลหลักฐานมาตลอด​ ขณะที่การแต่งตั้งผู้บัญชาการถึงผู้บังคับการ​วาระ2563​ ที่จะร่วมขับเคลื่อนงานต่อไป มีโอกาสเลือกและพิจารณาบางส่วน​ ดูภาพรวมเหมาะและต้องรอดูผลงานก่อน