นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘สมชัย ศรีสุทธิยากร Fan page‘ กล่าวถึงกรณี หัวหน้า คสช.ใช้มาตรา 44 ปลดตนเอง ออกจากตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง เพราะมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมจากการให้สัมภาษณ์ความเห็นส่วนตัวต่อสื่อกรณีกำหนดการเลือกตั้ง โดยระบุว่า คำทำนายที่ 7 เหตุผลหนึ่งที่ หน.คสช.ใช้ในการปลดตน คือการให้ข่าวแก่สาธารณะในลักษณะที่ก่อให้เกิดความสับสนในกระบวนการและกำหนดการการเลือกตั้ง ทำให้เกิดปัญหาในการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้งที่เหลือ ซึ่งตนโต้แย้งว่าไม่เคยให้ข่าวที่สับสน หรือท่านเคยมาสอบถามกรรมการการเลือกตั้งอีก 4 ท่านหรือไม่ ว่า เวลาการทำงานด้วยกัน สิ่งที่นำเสนอในที่ประชุมนั้นทำให้ท่านสับสนจนเป็นปัญหาในการทำงาน หรือว่าสิ่งที่ตนพูดนั้นล้วนแต่เป็นเรื่องที่ทำให้ กกต.สามารถทำงานด้วยความรอบคอบ ครบถ้วน มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายสมชัย กล่าวต่อไปว่า ตนยกเหตุการณ์การทักท้วงหลายเรื่องที่สำคัญในอดีตจำนวน 6 เรื่อง นับแต่สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ จนถึงรัฐบาล คสช.ในปัจจุบัน เช่นการทักท้วงว่าการเลือกตั้ง 2 ก.พ. 2557 หากเดินหน้าต่อจะเป็นโมฆะ ทักท้วงว่ากระบวนสรรหา กกต.ใหม่สายศาล ไม่ถูกต้องตามกฎหมายเพราะไม่ใช้วิธีการลงคะแนนแบบเปิดเผย ทักท้วงว่า หากสนช.ส่งพรป.ส.ส.แก่ศาลรัฐธรรมนูญ โร้ดแม็ปจะเคลื่อน 2 เดือน ทุกคำทำนายล้วนถูกต้อง เป็นจริง และได้ให้ข้อมูลว่า จะมีคำทำนายที่ 7 ให้ทุกคนรอฟัง ตนนั้น มิใช่หมอดู การทำนายมิได้ใช้หลักโหราศาสตร์ แต่มาจากการวิเคราะห์ตามหลักของกฎหมาย พฤติกรรมการบริหารและจริตของผู้มีอำนาจ กกต. และบุคลากรของสำนักงาน เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในอนาคต และ ยิ่งไกลยิ่งมีโอกาสคลาดเคลื่อน

นายสมชัย กล่าวด้วยว่า คำทำนายที่ 7 ตั้งอยู่บนฐานจริตของผู้มีอำนาจ ที่พยายามออกแบบกระบวนการไปสู่การเลือกตั้งให้ยาก ซับซ้อน ยืดยาวโดยใช่เหตุ ตั้งอยู่บนฐานจริตของ กกต.ที่ต้องจัดการเลือกตั้งอย่างรอบคอบ ปิดประเด็นข้อผิดพลาดทางกฎหมายให้ได้มากที่สุด แต่ขาดดุลย์แห่งการต่อรอง ฝ่ายหนึ่งมีอำนาจเบ็ดเสร็จสามารถใช้ ม.44 เพื่อปลด กกต.ทุกคนที่เห็นต่างได้ คำทำนายที่ 7 นี้ เป็นเรื่องการกำหนดวันเลือกตั้ง ที่ต้องดูว่า ใครคือผู้กำหนดวันเลือกตั้ง และ จะกำหนดวันเลือกตั้งภายในกรอบ 150 วันเป็นวันใด ซึ่งหากตัดสินไปในทางใดทางหนึ่ง จะเกิดผลในลักษณะที่แตกต่างกัน หากตนอยู่ในตำแหน่ง กกต. ตนมีคำตอบของคำถามทั้งสองคำถาม ซึ่ง คสช.คงไม่พอใจกับคำตอบนั้น จึงปลดให้พ้นทาง

“บ่ายนี้ ผมมีคำตอบครับ แต่ไม่จำเป็นต้องเชื่อ เพราะผมเป็นแค่คนธรรมดาครับ ไม่ใช่ กกต.แล้ว” นายสมชัย กล่าว

Somchai